Quốc tế 02/03/2019 08:58

Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức thuế quan với hàng nông nghiệp Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức tất cả các thuế quan đối với hàng hóa nông nghiệp Mỹ do các cuộc đàm phán thương mại đang tiến triển tốt.

Ông Trump đề nghị Trung Quốc dỡ bỏ ngay lập tức thuế quan với hàng nông nghiệp Mỹ - 1

Tổng thống Trump phát biểu tại một bữa tiệc tối ở Nhà Trắng ngày 24/2 (Ảnh: Reuters)

“Tôi đã đề nghị Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ toàn bộ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của chúng ta (trong đó có thịt bò, thịt lợn…) dựa trên thực tế rằng chúng ta đang tiến triển thuận lợi trong các cuộc đàm phán thương mại”, ông Trump viết trên Twitter ngày 1/3.

“Điều đó rất quan trọng đối với các nông dân tuyệt vời của chúng ta - và cả tôi”, nhà lãnh đạo Mỹ viết, đồng thời nhấn mạnh tới việc ông đã trì hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25/% thuế lên các hàng hóa Trung Quốc từ 1/3.

Các nông dân là nhóm ủng hộ chủ chốt trong đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới họ. Hồi năm ngoái, Bắc Kinh đã áp thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu gồm đậu tương, lúa miến, thịt lợn và các sản phẩm khác, cắt giảm các lô hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue hồi tuần này cho biết các nhà đàm phán thương mại Mỹ đã đề nghị Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu đối với ethanol của Mỹ, nhưng hiện chưa rõ Bắc Kinh có chấp thuận hay không.

Kêu gọi trên của ông Trump diễn ra vài giờ sau khi văn phòng Đại diện thương mại Mỹ cho biết Mỹ sẽ trì hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ ban đầu có kế hoạch tăng áp thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/3. Nhưng sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái, Mỹ đã đưa ra thời hạn 90 ngày, tính từ 1/12, để hai bên đàm phán thương mại nhằm tìm kiếm một thỏa thuận.

Với quyết định mới nhất, mứa thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ vẫn được Mỹ giữ “ở mức 10% cho tới khi có thông báo tiếp theo”.

An Bình

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *