Quốc tế 01/03/2019 10:49

Ông Trump cảnh báo sẵn sàng từ bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 cảnh báo, ông sẵn sàng từ bỏ một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nếu thỏa thuận đó chưa thực sự tốt, ngay cả khi các cố vấn của ông nói rằng quá trình đàm phán thương mại giữa hai bên đang có tiến triển.

donald trump.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Hà Nội chiều 28/2. (Ảnh: Reuters)


"Tôi luôn sẵn sàng bước đi. Tôi chưa bao giờ e sợ bước khỏi một thỏa thuân. Và tôi có thể làm điều đó với Trung Quốc nếu thỏa thuận không hiệu quả", Reuters dẫn lời Tổng thống Trump trong cuộc họp báo chiều 28/2 sau khi bất ngờ cắt ngắn hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội vì không thể đạt thỏa thuận.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đàm phán để tránh một cuộc chiến tranh thương mại gây tổn hại đến cả nền kinh tế thế giới sau khi đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra tích cực kể từ khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được một thỏa thuận đình chiến kéo dài 90 ngày từ hôm 1/12/2018. Thỏa thuận này chính thức hết hiệu lực vào hôm nay 1/3, tuy nhiên, Tổng thống Trump tuần trước cho biết ông sẽ gia hạn đình chiến trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại có tiến triển.

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, cho biết với CNBC hôm 27/2 rằng, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến triển "tuyệt vời" trong đàm phán thương mại. "Chúng tôi đang tiến tới một thỏa thuận quan trọng mang tính lịch sử", ông Kudlow cho biết.

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, trưởng đoàn đàm phán thương mại, lại tỏ ra khá thận trọng về triển vọng đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Trong phiên điều trần trước Hạ viện trong tuần này, ông nói rằng, hai bên vẫn còn nhiều việc cần làm để có thể đạt được thỏa thuận và rằng vẫn còn quá sớm để dự đoán kết quả đàm phán. Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ cần duy trì sức ép thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong những năm tới ngay cả khi hai bên đạt được thỏa thuận.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *