Quốc tế 12/08/2020 15:17

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ đối mặt với khủng hoảng lương thực do lũ lụt và đại dịch

Chủ tịch Trung Quốc nói đất nước này cần phải “duy trì cảnh giác” về khủng hoảng an ninh lương thực bất chấp nhiều năm thu hoạch bội thu.

Lũ lụt đã tàn phá nhiều khu vực của Trung Quốc trong năm nay

Chủ tịch Trung Quốc vừa kêu gọi đất nước ngừng lãng phí lương thực, với việc lũ lụt ảnh hưởng đến các khu vực sản xuất lúa gạo truyền thống của Trung Quốc và đại dịch coronavirus làm gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực.

Các chuyên gia cho biết hạn chế lãng phí thực phẩm sẽ giúp cải thiện an ninh lương thực và tăng cường khả năng của quốc gia để đối phó với sự sụt giảm lương thực nhập khẩu.

Kể từ đầu tháng 6, những trận mưa xối xả đã tàn phá những vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở miền nam Trung Quốc, những trung tâm trồng lúa lớn của cả nước.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết vấn đề lãng phí thực phẩm của Trung Quốc là “gây sốc và đau buồn” và mặc dù đã có nhiều năm thu hoạch bội thu, nước này cần phải “duy trì cảm giác khủng hoảng về an ninh lương thực, đặc biệt là trong bối cảnh suy thoái của Covid- 19 đại dịch ”.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường giám sát trong khu vực và thiết lập một cơ chế lâu dài để ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy một môi trường xã hội nơi "lãng phí là điều đáng xấu hổ và tiết kiệm là điều đáng hoan nghênh".

Báo cáo của Tân Hoa xã, được công bố hôm thứ Ba, cũng nhấn mạnh sự phẫn nộ của công chúng đối với những cán bộ có thói quen lãng phí lương thực.

Kể từ năm ngoái, ông Tập và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh lương thực và đảm bảo với người dân rằng quốc gia này đang sản xuất đủ lương thực để nuôi 1,4 tỷ người.

Theo một báo cáo chung do WWF và Viện Khoa học Trung Quốc công bố vào năm 2018, các nhà hàng và căng tin ở Trung Quốc đã lãng phí ước tính 18 triệu tấn thực phẩm mỗi năm - chiếm khoảng 3% tổng sản lượng lương thực của cả nước. Báo cáo cho biết lượng lương thực thừa này đủ để nuôi sống 50 triệu người.

Zhang Hongzhou, một nhà nghiên cứu của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) của Singapore, nói rằng lời kêu gọi mới nhất của ông Tập thể hiện một bước nữa của Bắc Kinh nhằm cải thiện an ninh lương thực của Trung Quốc và củng cố “sức mạnh lương thực” của họ trong bối cảnh cuộc đấu tranh kéo dài với Mỹ.

Zhang nói: “Bên cạnh việc tăng cường đầu tư vào các dự án nông nghiệp ở nước ngoài, đa dạng hóa nhập khẩu và xây dựng hoạt động kinh doanh nông nghiệp của Trung Quốc trên khắp thế giới, giảm lãng phí thực phẩm cũng có nghĩa là bớt phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng cường ‘sức mạnh lương thực’ của Trung Quốc”.

 “Quốc gia đã bắt đầu trợ cấp cho nông dân trồng ngũ cốc nhưng các nhà sản xuất ngũ cốc vẫn kiếm được ít tiền hơn những người trồng các sản phẩm đắt tiền hơn. Zhang cho biết, Trung Quốc sẽ phải giải quyết vấn đề này để bảo vệ sản xuất lương thực của mình.

Hu Xingdou, một nhà kinh tế độc lập có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong cuộc đấu tranh với Mỹ và đạt được sự tự chủ hoàn toàn trong sản xuất lương thực.

“Dữ liệu chính thức cho thấy Trung Quốc nhập khẩu khoảng 20% ​​nguồn cung lương thực của mình, nhưng một số học giả ước tính khối lượng thực tế có thể lên tới 30%,” Hu nói.

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *