Quốc tế 30/09/2020 08:00

Ông Biden công bố hồ sơ thuế ngay trước giờ tranh luận với ông Trump

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris đã công bố hồ sơ thuế cá nhân, chỉ vài giờ trước cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với ứng viên Cộng hòa, Tổng thống Donald Trump.

Ông Biden công bố hồ sơ thuế ngay trước giờ tranh luận với ông Trump - 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris (Ảnh: EPA)

Theo Reuters, hồ sơ thuế cho thấy, ứng viên Joe Biden và vợ đã đóng hơn 346.000 USD thuế liên bang và các khoản khác trong năm 2019 trên thu nhập 985.000 USD trước khi đề nghị hoàn thuế gần 47.000 USD.

Cũng theo hồ sơ này, thu nhập chủ yếu của ông Biden trong năm 2019 là từ một công ty mà ông nói rằng được lập ra để xử lý các khoản thu từ các bài thuyết trình cũng như từ việc dạy học ở Đại học Pennsylvania.

Trong khi đó, báo cáo thuế cho thấy, bà Harris và chồng đã đóng tổng cộng khoảng 1,2 triệu USD thuế liên bang cho thu nhập khoảng 3,3 triệu USD trong năm 2019.

Kate Bedingfield, phó giám đốc quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói rằng việc công bố này cho thấy sự minh bạch của một nhà lãnh đạo mà người Mỹ mong muốn. Ông cũng hối thúc Tổng thống Trump công khai hồ sơ thuế cá nhân: "Ngài Tổng thống, xin hãy công bố hồ sơ thuế, hoặc nếu không hãy im lặng".

Ông Biden và “phó tướng” công bố hồ sơ thuế cá nhân chỉ vài giờ trước cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với ứng viên Cộng hòa Donald Trump giữa lúc ông Trump đối mặt với nghi vấn lách thuế trong nhiều năm. Theo điều tra của New York Times, ông Trump đã lách thuế suốt hơn 10 năm, và chỉ đóng 750 USD thuế liên bang trong hai năm 2016 và 2017. Theo giới quan sát, đây có thể là vấn đề ông Biden dùng để công kích chủ nhân Nhà Trắng trong cuộc tranh luận.

Tỷ phú Bloomberg chi 4 triệu USD “tiếp sức”

Ông Biden công bố hồ sơ thuế ngay trước giờ tranh luận với ông Trump - 2

Tỷ phú Michael Bloomberg (Ảnh: Reuters)

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đón một tin tốt ngay trước cuộc tranh luận, với việc tỷ phú Michael Bloomberg cho biết sẽ chi 4 triệu USD đầu tiên tiếp sức chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ tại bang chiến trường Florida. Số tiền trên sẽ được gửi tới 3 nhóm vận động chính trị để giúp các nhóm tiếp xúc với cử tri ở các cộng đồng thiểu số, vận động họ ủng hộ ông Biden.

Đây chỉ là một phần nhỏ trong số tiền 100 triệu USD mà tỷ phú này cam kết sẽ chi để đánh bại Tổng thống Donald Trump tại bang Florida, bang ông Trump cần giành chiến thắng để tái đắc cử. Khoảng một nửa số tiền đó đổ vào quảng cáo truyền hình chủ yếu để nhắm đến cử tri da màu và cử tri gốc Tây Ban Nha.

“Tỷ phú Bloomberg tin rằng với việc đầu tư vào Florida sẽ cho phép tận dụng các nguồn lực của chiến dịch tranh cử và các nguồn lực khác của đảng Dân chủ ở những bang khác, đặc biệt là Pennsylvania”, Kevin Sheekey, cố vấn của ông Bloomberg, cho biết với Washington Post hồi giữa tháng 9.

Florida được coi là một trong các bang chiến trường có vai trò quyết định cục diện các cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Quyết định dốc tài chính cho Florida được tỷ phú Bloomberg đưa ra sau khi có thông tin Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bỏ tiền túi khoảng 100 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của mình trong bối cảnh ứng viên Dân chủ Biden quyên được số tiền kỷ lục.

Minh Phương
Theo Reuters,Tampa

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *