Quốc tế 13/08/2019 13:38

Những cuộc biểu tình ở Hồng Kông tác động đến thị trường toàn cầu “nghiêm trọng hơn” cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

“Các nhà đầu tư toàn cầu nên quan tâm nhiều hơn đến tác động từ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông so với cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”, chuyên gia Jim Cramer cho biết hôm thứ Hai, vài giờ sau khi sân bay chính của thành phố đã phải hủy tất cả các chuyến bay vì biểu tình.

Sân bay Hồng Kông đã phải đóng cửa hôm thứ hai vì các cuộc biểu tình leo thang.

“Tôi chỉ không thể nghĩ rằng Trung Quốc có thể tránh được điều đó nữa”, ông Cramer nói. “Chính phủ Trung Quốc lo lắng về Hồng Kông nhiều hơn là họ lo lắng về cuộc chiến thương mại. Bởi vì Hồng Kông là một thứ gì đó rất dễ nhìn thấy và cảm nhận”

“Đây là vấn đề nghiêm trọng hơn so với các cuộc đàm phán thương mại”, ông nói thêm. “Nếu bạn muốn biết điều gì có thể đưa bạn vào một cuộc suy thoái kinh tế trên toàn thế giới, thì đó là sự đóng cửa của Hồng Kông, một trung tâm tài chính lớn ở Châu Á”

Người dân ở Hồng Kông đã bắt đầu biểu tình kể từ tháng 6, lúc đầu để phản đối đề xuất về dự luật dẫn độ, những người biểu tình chỉ trích để xuất sẽ đe dọa đến quyền tư pháp cá nhân. Họ muốn nhà lãnh đạo Hồng Kông, Carrie Lam chính thức rút dự luật dẫn độ khỏi sự cân nhắc trong tương lai thay vì biện hộ cho dự luật đó.

Các cuộc biểu tình, đã biến thành một phong trào dân chủ, rầm rộ vào thứ Hai, với khoảng 5.000 người biểu tình tràn vào sân bay quốc tế Hồng Kông, một trong những tuyến đường bay bận rộn nhất thế giới, và các quan chức hàng đầu ở đó đã phải hủy các chuyến bay trong ngày.

“Tôi không nói rằng những người biểu tình đang chơi với lửa. Tôi nghĩ rằng những người biểu tình muốn có lửa”, ông Cramer nói. “Sân bay này cần phải được mở để mọi người cảm nhận rõ hơn về những gì đang diễn ra”, ông nói thêm

Cramer cho biết ông nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc sẽ đưa quân đội vào để dập tắt đám đông, điều này sẽ có ý nghĩa toàn cầu.

“Nếu có một Quảng trường “Thiên An Môn” ở Hồng Kông, chúng ta biết  rằng thị trường tài chính toàn cầu phải bị ảnh hưởng”, ông nói, bàn về những gì có thể xảy ra trong trường hợp xấu nhất.

 

Thùy Dung

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *