Quốc tế 13/04/2020 08:03

Nhiễm Covid-19 vẫn lén bán hàng, chủ quán bị phạt tù

Dù xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng chủ nhà hàng vẫn lén lút bán đồ ăn, khiến hàng trăm thực khách có nguy cơ lây nhiễm.

Chủ một nhà hàng bán pizza ở thành phố Heyuan, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, vừa nhận án phạt 10 tháng tù vì vi phạm nghiêm trọng quy tắc kiểm dịch.

Nhiễm Covid-19 vẫn lén bán hàng, chủ quán bị phạt tù - 1

Một nhà hàng ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, hoạt động trong mùa dịch Covid-19

Cụ thể, theo nguồn tin từ Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Quảng Đông, dù xuất hiện các triệu chứng nhiễm Covid-19 nhưng người phụ nữ 40 tuổi này vẫn lén bán hàng, tiếp tục kinh doanh, dẫn tới việc hàng 173 người buộc phải trải qua các biện pháp kiểm dịch trong thành phố, 401 người khác theo dõi sức khỏe y tế

Cũng theo thông tin từ phía toà án, người phụ nữ nhận án tù 10 tháng vì có hành vi cấu thành tội cản trở việc phòng ngừa và điều trị các bệnh truyền nhiễm, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới xã hội và gây hoang mang cho người dân địa phương.

Nhiễm Covid-19 vẫn lén bán hàng, chủ quán bị phạt tù - 2

Bên trong một nhà hàng Trung Quốc với chỗ ngồi cho khách được sắp xếp giãn cách

Trước đó, chủ nhà hàng pizza họ Wu từ tâm dịch Hồ Bắc trở về nhà hồi tháng 1. Sau đó người này được yêu cầu tự cách ly ở nhà, nhưng vẫn thường xuyên ra ngoài.

Wu tiếp tục mở nhà hàng bán pizza, tới thăm họ hàng dù bắt đầu xuất hiện triệu chứng ho, đau họng. Cũng trong thời gian này, Wu còn giao hơn 200 đơn hàng cho khách.

Nhiễm Covid-19 vẫn lén bán hàng, chủ quán bị phạt tù - 3

Nhiều nhà hàng tại Trung Quốc lao đao giữa đại dịch

Tới ngày 7/2, khi tới khám tại một bệnh viện địa phương, Wu được xác nhận nhiễm Covid-19.

Đại diện của tòa án nhân dân tối cao tỉnh Quảng Đông cho biết, các trường hợp được xác nhận, trường hợp nghi ngờ hoặc từ chối kiểm dịch, cố tình che giấu lịch sử đi lại khiến virus lây lan... đều là những hành vi cấu thành tội, gây tổn hại tới an ninh công cộng, cản trở việc phòng ngừa điều trị các bệnh truyền nhiễm. Những trường hợp này đều bị xử lý mạnh tay.

Quốc Việt

Theo Globaltimes

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *