Quốc tế 02/12/2017 08:07

Nhà hàng Trung Quốc không nhập được bia Triều Tiên vì lệnh trừng phạt

“Đây là những vỏ bia Bắc Hàn cuối cùng của tôi, tôi đã bán nó vào tối qua. Tôi cần nhập lô bia mới trong tối nay nhưng không thể vì lệnh trừng phạt ngày càng nghiêm khắc”, ông Cui Chengri, chủ một nhà hàng đồ ăn Trung Quốc than thở.

CNBC cho biết, nguyên do là bởi Liên Hợp Quốc đã áp dụng lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên sau các cuộc thử tên lửa hạt nhân liên tiếp gần đây.

Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Bình Nhưỡng, chiếm hơn 80% thương mại của Triều Tiên, cũng buộc phải tăng cường thắt chặt các chính sách đối với Triều Tiên theo xu hướng chung của cả thế giới.

Một vỏ bia của Triều Tiên tại nhà hàng Trung Quốc. (Nguồn: Daisy Cherry | CNBC)
Một vỏ bia của Triều Tiên tại nhà hàng Trung Quốc. (Nguồn: Daisy Cherry | CNBC)

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc đã quyết đoán hơn trong năm nay để gây sức ép với đồng minh Triều Tiên. Áp lực đó đang diễn ra theo vô vàn cách khác nhau, bao gồm cả ở các nhà hàng ở Bắc Kinh cũng bị ảnh hưởng.

“Những chai bia này đã được mua từ vài tháng trước và tôi không thể nhập được hàng mới từ tháng 8 khi lệnh trừng phạt trở nên ngặt nghèo hơn”, ông Cui nói.

Theo CNBC, loại bia của Bình Nhưỡng được nhập về nhà hàng Trung Quốc này có vỏ ngoài màu xanh đậm và có thể thích thực là 500 ml. Nhãn trên mặt trước bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh là “Taedonggang Beer” và mặt sau ghi chúng được sản xuất ở Bình Nhưỡng vào ngày 21/6/2017.

Thêm nữa, những chai bia này được nhập khẩu thông qua Đan Đông, một thị trấn biên giới Trung Quốc. Do đó, chúng đã đi một quãng đường dài để được tiêu thụ trong nhà hàng hải sản nướng này vào 5 tháng sau, với mức giá 4,54 USD/chai (tương đương 114.000 đồng/chai).

Ông chủ nhà hàng Trung Quốc này nói ông thích loại bia này, bởi chúng đậm đà hơn các loại bia khác.

Nhà hàng của ông Cui mở vào năm 2013, chuyên về hải sản, phần lớn nguyên liệu dùng trong nhà hàng đều được nhập từ Triều Tiên.

Ông Michael Kovrig, cố vấn cao cấp của Đông Bắc Á tại International Crisis Group, một tổ chức phân tích độc lập, cho biết: Bắc Kinh có thể ngăn chặn việc bán thủy sản của Triều Tiên ở Trung Quốc nhưng không có gì đáng ngạc nhiên khi một số hàng hóa của Triều Tiên vẫn được nhập cảnh vào Trung Quốc thông qua các kênh khác.

“Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp trừng phạt tương đối chặt chẽ, nhưng họ có thể làm nhiều hơn để theo dõi và thực thi việc tuân thủ lệnh trừng phạt”, ông Kovrig nói.

“Tuy nhiên, Bắc Kinh có lẽ lo ngại rằng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt quá nghiêm trọng có thể gây bất ổn cho Bắc Triều Tiên và Trung Quốc không muốn có nguy cơ này”, ông này nói thêm.

Hồng Vân

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *