Ngôi giàu nhất châu Á lại "về tay" tỷ phú Trung Quốc

Tỷ phú Ma Huateng, Chủ tịch công ty trò chơi điện tử và truyền thông xã hội thành công nhất của Trung Quốc Tencent, vừa chính thức soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc và vượt qua tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu nhất châu Á.


Ma Huateng, chủ tịch Tập đoàn Tencent, đã vượt qua Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma để trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. (Ảnh của Lintao Zhang / Getty Images)

Ma Huateng, chủ tịch Tập đoàn Tencent, đã vượt qua Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma để trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc. (Ảnh của Lintao Zhang / Getty Images)

Theo tạp chí Forbes, giá cổ phiếu của Tencent tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong tăng thêm 2.95% vào hôm qua (7/8) đã khiến tài sản của Mã Huateng tăng thêm gần 1 tỷ USD, lên khoảng 36,2 tỷ USD, trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc.

Trong khi đó, với 35,6 tỷ USD giá trị tài sản, Jack Ma - Chủ tịch của Alibaba đã tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng người giàu nhất ở Trung Quốc.

Với khối tài sản 36,2 tỷ USD, Chủ tịch của Tencent cũng đã vượt qua Mukesh Ambani của Ấn Độ và Li Ka-shing của Hong Kong để giành danh hiệu người giàu nhất Châu Á.

Sự lớn mạnh của Tencent và Alibaba có được nhờ sự bùng nổ tăng trưởng của dịch vụ trực tuyến ở Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới và cũng là quốc gia có số người sử dụng Internet lớn nhất thế giới.

Trong khi ở New York, Alibaba được được biết đến là tập đoàn thương mại điện tử tiên phong của tỷ phú Jack Ma thì Tencent lại đứng đầu ở Hong Kong song ở các nước khác lại rất được ít biết.

Được biết, Tencent có một loạt các dịch vụ và sản phẩm phổ biến bao gồm thanh toán và trò chơi, cùng với nền tảng mạng xã hội WeChat.

Sinh năm 1971, Ma Huateng từng theo học ngành khoa học máy tính của đại học Thâm Quyến. Từ khi còn trẻ, Huateng đã đam mê chứng khoán và thu được lợi nhuận đáng kể. Năm 1998, khi 26 tuổi, Huateng cùng 4 bạn học thành lập Tencent Holdings với sản phẩm lớn đầu tiên là dịch vụ tin nhắn miễn phí QQ.

Ông hiện là người giàu thứ 18 trên thế giới, xếp ngay sau là Ambani đứng thứ 19, Jack Ma đứng thứ 20 và Li Ka-shing là vị trí thứ 21.

Theo Forbes, tỷ phú Jack Ma chỉ hơn tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing 1,3 tỷ USD. Điều này cho thấy 4 ông trùm châu Á này có thể sẽ thay đổi các vị trí trong bảng xếp hạng tài sản trong thời gian tới.

Hồng Vân
Theo Forbes

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *