Quốc tế 07/09/2020 15:40

Ngày càng nhiều công ty Trung Quốc muốn niêm yết tại thị trường Mỹ

Các chuyên gia cho biết, Trung Quốc đã trở thành nguồn cung cấp các công ty sáng tạo quan trọng và có trách nhiệm, đồng thời là lực lượng ổn định thị trường chứng khoán Mỹ, nhiều dự đoán cho rằng sẽ ngày càng có nhiều công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Các dự đoán trên được đưa ra khi Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều chỉnh Chứng khoán Trung Quốc, cho biết hôm vào hôm chủ nhật ngày 6/9 vừa qua trong Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) đang diễn ra. Fang Xinghai cho rằng các công ty Trung Quốc đã không ngừng phát triển tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Fang cho biết, việc mở cửa thị trường vốn của Trung Quốc trong ba thập kỷ qua luôn ổn định và đã tránh gây ra những cú sốc cho thị trường.

Theo ông Tian Yun, Phó giám đốc Hiệp hội Hoạt động Sinh thái Bắc Kinh, các công ty Trung Quốc đang đi trước Mỹ về các công nghệ mới tiên phong cũng như cách thức kinh doanh mới và Trung Quốc cũng có thị trường tiêu dùng nội địa với doanh số bán lẻ trị giá hơn 5 nghìn tỷ USD.

Tian nói: “Những yếu tố này đã dẫn đến việc tạo ra nhiều kỳ lân ở Trung Quốc, do đó NASDAQ - sàn giao dịch điện tử lớn thứ hai tại Mỹ và Sở giao dịch chứng khoán New York rất mong muốn các công ty Trung Quốc như vậy sẽ niêm yết cổ phiếu tại đó như một chuẩn mực quan trọng để họ duy trì tính cạnh tranh trong bảng xếp hạng toàn cầu.”

Đồng thời, Tian cũng cho biết thêm rằng nếu không có sự tham gia của những công ty này, vị thế thị trường toàn cầu và khả năng cạnh tranh của các sàn giao dịch đã thành lập ở Mỹ sẽ bị giảm sút.

NASDAQ và Sở giao dịch chứng khoán New York rất mong muốn các công ty kỳ lân Trung Quốc sẽ niêm yết cổ phiếu tại đó như một chuẩn mực quan trọng để họ duy trì tính cạnh tranh trong bảng xếp hạng toàn cầu

Gần đây, các công ty Trung Quốc đang được chú ý nhiều hơn khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trong số đó, nhà sản xuất ô tô điện Xpeng Motors và đại lý bất động sản internet Beike với nền tảng bất động sản nhà ở trực tuyến đã ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Hai nhà đầu tư lớn đứng sau Xpeng Motors và Beike là các công ty internet hàng đầu của Trung Quốc, Alibaba và Tencent.

Theo Stephen Xie, đối tác tài chính doanh nghiệp của PwC Trung Quốc, sự khác biệt giữa thị trường vốn Trung Quốc và Mỹ sẽ vẫn dẫn đến việc một số doanh nghiệp Trung Quốc chọn mua cổ phiếu trên thị trường Mỹ, vì họ không đáp ứng các yêu cầu niêm yết trong nước hoặc vì các lý do khác.

Xie đã nói với Thời báo Hoàn cầu vào ngày 6/9 bên lề của triển lãm thương mại dịch vụ rằng: “Mặc dù vậy, sự gia tăng nhanh chóng của các sàn giao dịch của chính Trung Quốc, đặc biệt là Thị trường STAR ở Thượng Hải và hội đồng quản trị ChiNext ở Thâm Quyến, sẽ thu hút nhiều công ty Trung Quốc cao cấp hơn, đặc biệt là các kỳ lân (các công ty khởi nghiệp có giá trị hơn 1 tỷ USD, tại đây họ sẽ tiến gần hơn tới người tiêu dùng và các nhà đầu tư địa phương.”

Điều đó cũng chứng minh cho lời kêu gọi của Trung Quốc về một cách tiếp cận lưu thông kép đối với tăng trưởng kinh tế: thị trường trong nước được coi trụ cột của Trung Quốc trong khi mối quan hệ liên kết giữa thị trường trong nước và thị trường nước ngoài vẫn được duy trì. Theo Xie, Trung Quốc sẽ trở thành một thị trường ngày càng rộng mở hơn trên thế giới.

Ngoài cam kết mở cửa thị trường vốn của Trung Quốc, các nhà chức trách cũng đang tiến hành điều chỉnh hơn nữa những rủi ro xuyên biên giới và gian lận tài chính của các công ty niêm yết.

Fang cho biết Trung Quốc sẽ nhanh chóng ngăn chặn và giải quyết các rủi ro thị trường vốn xuyên biên giới, tăng cường hợp tác quản lý trong việc kiểm toán các công ty niêm yết xuyên biên giới và tăng cường kiểm soát những vấn đề về gian lận tài chính.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc ngày 31/7 cho biết họ sẽ phạt hành chính đối với Luckin Coffee cũng như các công ty liên quan khi đã giúp hãng này tạo ra các tài khoản giả mạo và quảng cáo sai sự thật. Trước đó một tháng, công ty này bị xóa tên khỏi NASDAQ do gian lận kế toán.

Các chuyên gia cho biết khi Trung Quốc đang bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các công ty nội địa niêm yết tại Mỹ, những công ty như Luckin dựa vào đầu tư vốn để kể về câu chuyện đầu tư với nhiều đổi mới công nghệ sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn.

Thùy Dung

Theo Global Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *