Quốc tế 21/12/2014 07:25

Nga đứng trước những lựa chọn khó khăn trong lĩnh vực kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, kinh tế Nga đang đứng trước những lựa chọn khó khăn trong lĩnh vực kinh tế do phải chịu quá nhiều yếu tố tiêu cực.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN

Kinh tế Nga phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thu dầu mỏ (chiếm đến 50%) rõ ràng đã bộc lộ những nhược điểm trước một "cơn bão kép" của giá dầu giảm sút, lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine và thực trạng tăng trưởng kinh tế Nga không còn nhiều tín hiệu khả quan.

Theo giới chuyên gia, giá dầu giảm là thách thức lớn nhất đối với kinh tế Nga. Cứ mỗi USD giảm của giá dầu khiến ngân sách Nga mất 2 tỷ USD/năm và lượng dự trữ hơn 400 tỷ USD mà Nga tích tụ nhiều năm qua chỉ đủ sử dụng tối đa hai năm.

Ngân sách năm 2015 của Nga được xây dựng trên cơ sở giá dầu ở mức 100USD/thùng, tuy nhiên cho tới nay giá dầu đã xuống còn khoảng 60 USD/thùng và ngân sách Nga sẽ thâm hụt khoản tiền tương đương với 40% sự sụt giảm giá dầu.

Trong ngày "thứ 3 đen tối" (16/12) mới đây, đồng ruble đã giảm giá tới 10% dù Ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất chủ chốt lên mức 17%. Tuy nhiên, mức lãi suất chủ chốt cao có thể là con dao hai lưỡi khi nó giúp kiềm chế đồng nội tệ mất giá, kiềm chế lạm phát, song lãi suất cao không khuyến khích phát triển sản xuất và có thể là gánh nặng đè lên các nhà sản xuất trong nước.

Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, Nga cần một chính sách kinh tế mới, những cải cách cơ cấu quyết liệt để đang dạng hóa nền kinh tế, tăng năng suất, hiệu quả đầu tư và đặc biệt là kích thích kinh tế phát triển trở lại càng nhanh càng tốt, cũng như khuyến khích người dân làm thêm nhiều của cải cho xã hội.

Trợ lý của Tổng thống Nga, ông Andrei Belousov ngày 19/12 tuyên bố chính phủ đã thông qua các biện pháp chống khủng hoảng và các biện pháp này sẽ được thực thi phụ thuộc vào sự thay đổi của tình hình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với lãnh đạo hơn 40 tập doanh nghiệp lớn của Nga tối cùng ngày tại Điện Kremlin, cũng tuyên bố mong muốn duy trì quan hệ chặt chẽ với các doanh nhân để đa dạng hóa và vực dậy nền kinh tế./.

Theo TTXVN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *