Quốc tế 04/03/2015 07:36

Nga có thể trừng phạt các công ty Pháp vì không bàn giao tàu chiến Mistral

FICA - Bộ trưởng viễn thông Nga được cho là đã hối thúc các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty thông tin tại Pháp nhằm đáp trả việc Paris hoãn bàn giao chiến hạm Mistral cho Mátxcơva.

Các công ty liên quan tới lĩnh vực vũ trụ nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tàu lớp Mistral mang tên Vladivostok. (Ảnh:
Tàu lớp Mistral mang tên Vladivostok. (Ảnh: RT)
 

Hãng tin RT đưa tin, trong một lá thư gửi Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người giám sát các chính sách liên quan tới quốc phòng, Bộ trưởng viễn thông Nikolay Nikiforov đã đề xuất đưa ra "một chỉ thị" cho Công ty thông tin vệ tinh Nga thuộc sở hữu nhà nước (RSCC) nhằm cắt đứt quan hệ với nhà cung cấp vệ tinh châu Âu Eutelsat SA, có trụ sở tại Pháp.

 

Izvestia, tờ báo khẳng định có được một bản sao của bức thư, tiết lộ rằng ông Nikiforov đã đưa ra đề xuất ngừng thuê Eutelsat, nhà cung cấp lớn nhất thế giới về các thông tin vũ trụ cho các vệ tinh thông tin của Nga như Express-AM6, Express-AMU1, Express-AM22 và các vệ tinh Express-AT1 và Express-AT2, mới được phóng hồi tháng 3/2014. Tổng giá trị các hợp đồng giữ RSCC và Eutelsat lên tới 658,9 triệu euro.

 

Bộ trưởng Nikiforov còn đề xuất cấm RSCC mua một nền tảng thông tin Express-AMU2 trị giá 80 triệu USD từ hãng EADS Astrium, cũng có trụ sở tại Pháp.

 

Văn phòng báo chí của Bộ viễn thông không có bình luận gì về thông tin trên.

 

Trong khi đó, RSCC nói với báo Izvestia rằng thông tin trên không được công khai và không được thảo luận với công ty.

 

Phó giám đốc phát triển kinh doanh của RSCC, bà Ksenia Drozdova, bình luận rằng lá thư trên có thể là "một phản ứng xúc động" đối với những thách thức mà Nga đang phải đối mặt.

 

Bà Drozdova nói thêm rằng bất kỳ việc ngừng hợp đồng nào chắc chắn cũng gây ra các tranh cãi pháp lý đối với RSCC, hiện có các khách hàng tại 51 quốc gia và có thị phần tương đối trong lĩnh vực thông tin vũ trụ.

 

Phần lớn các chuyên gia từ Ủy ban công nghiệp quân sự Nga đã phản đối đề xuất của Bộ trưởng Nikiforov, một nguồn tin trong tập đoàn vũ trụ quốc gia Roscosmos cho hay.

 

Việc dừng các hợp đồng với các đối tác châu Âu có thể khiến ngành vũ trụ Nga thiệt hại 750 triệu euro, và gây ra những tổn hại nghiêm trọng trong việc thực hiện chương trình vũ trụ.

 

Hiện Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng chưa có bình luận nào về đề xuất trên.

 

Tháng 6/2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng đổ bộ tấn công lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD).

 

Con tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok đã hạ thủy để chạy thử vào hồi tháng 10/2013. Tàu đổ bộ tấn công lớp thứ hai có tên Sevastopol theo hợp đồng sẽ hoàn thành vào năm 2015.

 

Tuy nhiên, đến đầu tháng 9/2014, sau nhiều tháng chịu áp lực từ NATO về cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông đã quyết định sẽ hoãn bàn giao tàu Vladivostok cho Nga “cho đến khi có thông báo tiếp theo”.

 

Vào trung tuần tháng 12/2014, 400 thủy thủ sang Pháp để huấn luyện cách vận hành tàu Mistral đã về nước “tay trắng”. Giới chức Nga thông báo Mátxcơva sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý và đưa ra các khoản phạt với Pháp nếu nước này đơn phương hủy bỏ thỏa thuận đóng tàu Mistral.

An Bình
Theo RIA

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *