Quốc tế 14/12/2019 17:37

Mỹ và Trung Quốc tiến tới thỏa thuận giai đoạn một

Theo báo cáo của Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những thỏa thuận do chính ông phê chuẩn. Mức thuế quan 15% của Mỹ đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến được áp dụng vào chủ nhật này sẽ bị hoãn lại

 

Một cơ quan truyền thông Mỹ đã đưa tin vào hôm thứ Năm rằng, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận về các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Theo Bloomberg đưa tin, đây được dự định là thỏa thuận đầu tiên trong một loạt các thỏa thuận gia tăng để chấm dứt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Thỏa thuận này đã có được sự chấp thuận của Tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Myron Brilliant của Phòng Thương mại Mỹ đã chia sẻ với CNBC rằng “Là một phần của thỏa thuận giai đoạn 1, Mỹ sẽ không chỉ hoãn thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật, mà còn cắt giảm các mức thuế đã có trước đây.”

Cả Nhà Trắng lẫn Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đều không trả lời các yêu cầu bình luận thêm về thỏa thuận này.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định rằng liệu họ có hoãn mức thuế quan từ 5% đến 10% đối với hàng hóa của Mỹ (cũng sẽ bắt đầu có hiệu lực vào chủ nhật ) hay không. Trong suốt quá trình đàm phán, Bắc Kinh luôn nhấn mạnh rằng đình chỉ việc tăng thuế trong tương lai và hạ các mức thuế hiện hành nên là một phần trong các thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Theo Phoenix TV đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đã nói trên một diễn đàn quốc tế tại Bắc Kinh vào sáng thứ Sáu rằng “Bắc Kinh sẽ công bố thông tin về bất kỳ thỏa thuận thương mại nào càng sớm càng tốt”.

Các mức thuế quan mới của Mỹ dự kiến có hiệu lực vào chủ nhật sẽ áp dụng với loại hàng hóa Trung Quốc mà trước đây chưa phải chịu mức thuế trong cuộc chiến thương mại, những mặt hàng này bao gồm các hàng hóa tiêu dùng điển hình như điện thoại thông minh, máy tính xách tay.

Trong bối cảnh ông Trump hiện nay đang gấp rút chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020, Mỹ không hề muốn có bất cứ điều gì có thể trở thành vật cản đối với tiêu dùng, thị trường và nền kinh tế trên diện rộng.

Hơn nữa, chính quyền Trump lo ngại rằng nếu các mức thuế tiếp theo của họ được áp dụng thì Bắc Kinh bắt buộc phải đưa ra những đối sách mới không có lợi cho các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hiện đang chậm lại, và mức thuế 15% đối với những mặt hàng mà trước đây vốn được miễn thuế sẽ làm giảm sản lượng xuất khẩu và giảm giá sản xuất, mức giá này đã bị giảm liên tục trong nhiều tháng qua.

Vào sáng thứ Năm, tổng thống Trump viết trên mạng xã hội rằng “Mỹ đang tiến rất gần tới một thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn nó, và chúng tôi cũng vậy!”

Các nguồn tin cho biết, các cuộc thảo luận giữa hai nước vẫn tiếp diễn trong suốt tháng 12, trong khi các nhà đàm phán cấp cao nhất - bao gồm Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He - dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận để giải quyết các tranh chấp chưa được đề cập đến trong thỏa thuận giai đoạn 1.

Brilliant, phó chủ tịch điều hành hội đồng hành chính và là người đứng đầu các vấn đề quốc tế, nói rằng: “hai điểm mấu chốt của thỏa thuận giai đoạn một là chi tiết cụ thể về việc cắt giảm thuế và cam kết dự kiến của Bắc Kinh về việc mua một số lượng lớn nông sản Mỹ.”

Trích dẫn một số nguồn tin tóm tắt về vấn đề này, Politico báo cáo rằng các nhà đàm phán Trung Quốc đã đưa ra cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong suốt hai năm. Đổi lại, Mỹ sẽ hủy bỏ các khoản thuế mới dự tính sẽ có hiệu lực vào Chủ nhật và giảm thuế quan hiện có đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 250 tỷ USD.

Sean King, một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Washington dường như đã hy sinh đòn bẩy thuế quan đối với Bắc Kinh để đổi lấy lời hứa về việc Trung Quốc sẽ nhập khẩu nông sản cho mình.

Mỹ sẽ đưa ra mức thuế quan tích cực hơn đối với khoảng 375 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc phải có trách nhiệm với 110 tỷ USD các sản phẩm của Mỹ.

Các nhà bán lẻ có tín hiệu rất tốt đối với điều này nhưng Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành bán lẻ đã cho biết trong một tuyên bố rằng: “Thỏa thuận này chỉ đưa ra một số cứu trợ để giảm nhẹ tình hình, điều mà các nhà bán lẻ thực sự mong muốn là một thỏa thuận đẩy lùi tất cả các mức thuế và đưa ra được những định hướng mang tính chắc chắn hơn trong năm tới.”

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh tuần trước, phát ngôn viên của Bộ Thương mại đã nhắc lại một quan điểm lâu dài rằng: nếu hai bên muốn đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời, nên giảm thuế quan theo quy định.

Trong khi đó, việc thông qua các dự luật gần đây của Mỹ để giải quyết các vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và Tân Cương đã khiến Bắc Kinh tức giận. Ký một trong các dự luật - Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông - thành luật vào tháng trước ngay trước khi Washington nghỉ mừng ngày lễ Tạ ơn, Trump đã thận trọng lưu ý rằng ông hy vọng động thái này sẽ không làm hỏng các cuộc đàm phán thương mại.

Thùy Dung

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *