Quốc tế 07/11/2018 07:12

Mỹ và EU mở rộng trừng phạt, Venezuela tìm cách hồi hương vàng về nước

Chính phủ Venezuela đang tìm cách hồi hương 14 tấn vàng, tương đương 550 triệu USD, từ Ngân hàng trung ương Anh về nước trong bối cảnh áp lực trừng phạt từ phương Tây ngày càng tăng. Liên minh châu Âu (EU) mới đây quyết định mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Caracas thêm 1 năm, nghĩa là đến tháng 11/2019. 


Venezuela gửi vàng tại kho vàng của nhiều ngân hàng trung ương thế giới. (Ảnh: Getty)

Venezuela gửi vàng tại kho vàng của nhiều ngân hàng trung ương thế giới. (Ảnh: Getty)

EU ngày 7/11 quyết định mở rộng các lệnh cấm vận đối với Venezuela đến tháng 11/2019. EU cho biết: "Các lệnh trừng phạt này nhằm mục đích khuyến khích mang lại ổn định chính trị ở Venezuela. Các lệnh trừng phạt này sẽ không ảnh hưởng đến người dân Venezuela".

Lệnh trừng phạt của EU đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu vàng của Venezuela.

Trước sức ép ngày càng tăng từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, chính phủ Venezuela được cho là đang đẩy mạnh việc hồi hương dự trữ vàng ở nước ngoài, giảm phụ thuộc vào USD.

Reuters dẫn nguồn thạo tin ngày 6/11 cho biết, Venezuela đang tìm cách hồi hương 14 tấn vàng thỏi gửi tại kho vàng của Ngân hàng trung ương Anh tại London. Kế hoạch này được cho là đã được thảo luận gần 2 tháng qua. Ngân hàng trung ương Anh đang muốn làm rõ Caracas muốn làm gì với số vàng này.

trong bối cảnh lo ngại việc bảo hiểm cho lô hàng từ Anh về Venezuela. "Họ đang cố gắng tìm bảo hiểm vì chi phí quá cao", một quan chức giấu tên của Venezuela cho biết với Reuters.

Kho dự trữ ngoại hối của Venezuela đã giảm mạnh kể từ khi Mỹ áp các lệnh trừng phạt nhằm ngăn Venezuela vay mượn tiền mặt trên thị trường quốc tế. Tuần trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công bố một đợt trừng phạt mới nhằm vào Caracas. Theo đó, Mỹ cấm công dân làm ăn với các cá nhân, thực thể có liên quan đến các hoạt động mua bán vàng ở Venezuela.

Venezuela hiện phải đối phó với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử. Kinh tế Venezuela rơi vào suy thoái năm thứ 5 liên tiếp với lạm phát vượt 400.000%. Cuộc khủng hoảng này đã buộc gần nửa triệu dân Venezuela tìm cách di tản sang các nước láng giềng.

Venezuela hiện gửi vàng trong các kho vàng của ngân hàng trung ương nước ngoài. Năm 2011, cố lãnh đạo Hugo Chavez từng hồi hương gần 160 tấn vàng từ Mỹ và một số quốc gia châu Âu.

Kể từ năm 2014, Venezuela dùng vàng làm tài sản thế chấp để vay hàng tỷ USD từ các chủ nợ quốc tế. Kết quả là, dự trữ vàng của nước này đã giảm đáng kể. Theo số liệu mới nhất của ngân hàng trung ương Venezuela, dự trữ vàng của nước này đã giảm từ 364 tấn năm 2014 xuống còn 160 tấn vào tháng 6 năm nay.

Minh Phương

Theo RT

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *