Quốc tế 06/08/2020 14:05

Mỹ tiếp tục chi 1 tỷ USD đặt sản xuất 100 triệu liều vắc-xin chống Covid-19

Chính phủ Mỹ sẽ trả cho Johnson & Johnson hơn 1 tỷ USD để sản xuất hơn 100 triệu liều vắc-xin chống virus corona vào năm 2021.

Nhà sản xuất thuốc Johnson & Johnson

Hợp đồng mới nhất có giá khoảng 10 USD mỗi liều so với giá 19,50 USD mà Mỹ trước đó trả cho Pfizer Inc và công nghệ sinh học BioNTech SE của Đức

Johnson & Johnson gần đây đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin giai đoạn I, chậm hơn các công ty khác như Moderna, đã bắt đầu giai đoạn III.

Các quan chức hy vọng sẽ sản xuất một tỷ liều trong suốt năm 2021, nếu các thử nghiệm lâm sàng chứng minh vắc-xin của công ty an toàn và hiệu quả.

Hợp đồng này là động thái mới nhất của chính quyền tổng thống Trump khi tiếp tục dự trữ vắc-xin và thuốc nhằm cố gắng khắc phục đại dịch đã giết chết 156.000 người Mỹ.

Trong khi đó, vắc-xin đang được AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển ước tính có giá từ 3 đến 4 USD mỗi liều.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, vắc-xin của Johnson & Johnson sẽ miễn phí nếu chúng được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng.

Điều này có nghĩa là nhà sản xuất có trụ sở tại New Jersey và AstraZeneca là hai công ty duy nhất cam kết không định giá thuốc tiêm của họ để kiếm lợi nhuận.

Thông báo nêu rõ, theo thỏa thuận, chính phủ Mỹ có thể đặt mua thêm 200 triệu liều vắc-xin

Johnson & Johnson cho biết, họ hy vọng sẽ sản xuất một tỷ liều trong suốt năm 2021, nếu các thử nghiệm lâm sàng chứng minh vắc-xin của công ty là an toàn và hiệu quả.

“Chúng tôi đang tăng quy mô sản xuất ở Mỹ và trên toàn thế giới để cung cấp vắc-xin SARS-CoV-2 cho sử dụng khẩn cấp”, Tiến sĩ Paul Stoffels, Giám đốc khoa học tại Johnson & Johnson cho biết

Đây là thỏa thuận đầu tiên của Johnson & Johnson để cung cấp vắc-xin cho một quốc gia. Các cuộc đàm phán khác đang được tiến hành với Liên minh châu Âu, nhưng chưa có thỏa thuận nào đạt được.

Công ty này gần đây đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I, thử nghiệm tính an toàn và hiệu quả của thuốc tiêm một liều và hai liều, ở Mỹ và Bỉ.

Vắc-xin của Johnson & Johnson kết hợp vật liệu di truyền từ virus mới với gen của adenovirus - nguyên nhân gây cảm lạnh thông thường - tạo ra phản ứng miễn dịch.

Đó là công nghệ tương tự mà công ty đã sử dụng để chế tạo vắc-xin Ebola thử nghiệm cho người dân ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào cuối năm 2019.

Theo Reuters, cổ phiếu của Johnson & Johnson đã tăng khoảng 1% trên Sàn giao dịch chứng khoán New York nhờ có hợp đồng mới này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 100 loại vắc-xin chống Covid-19 đang được phát triển trên toàn thế giới và ít nhất 23 loại đang được thử nghiệm trên người.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *