Quốc tế 01/04/2020 06:32

Một thùng dầu bây giờ rẻ hơn một cốc bia ở Canada

Một cốc bia ngon ở Canada có thể sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 5 USD. Bây giờ bạn có thể mua được một thùng dầu với giá thấp hơn thế.

thùng dầu với giá thấp hơn thế.

Một cửa hàng bia đóng cửa tại Canada để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona .

Giá dầu của Western Canada Select (WCS) đang được niêm yết ở mức 4,18 USD mỗi thùng, rẻ hơn một cốc bia.

WCS là một hỗn hợp dầu nặng hơn và giá thấp hơn so với dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ, nhưng giá dầu 4 USD một thùng quả là khó tin.

Công bằng mà nói, dầu WCS thường không được chọn mua nhiều. Vì nó là một hỗn hợp nặng hơn, có tính axit hơn.

Vì vậy, dầu này luôn được giao dịch với mức chiết khấu khá sâu so với hỗn hợp dầu thô cao cấp West Texas, thường là từ thấp hơn từ 8 đến 15 đô la mỗi thùng.

Các thương nhân cho biết một lý do khiến nó rẻ như vậy là vì thị trường Trung Quốc về cơ bản đã đóng cửa, vì vậy bạn không thể vận chuyển nó đến châu Á. Gửi nó đến Vịnh Mexico bằng đường sắt và đường ống dẫn sẽ thêm khoảng 8-10 đô la mỗi thùng vào giá, và không ai ở khu đó thực sự muốn nó vì dù sao cũng có rất nhiều dầu ở khắp mọi nơi và xe ô tô vẫn đang đổ đầy bình.

Hiện tại, ở một vài nơi xa xôi trong các thị trường dầu nhỏ hơn, nơi những câu chuyện về dầu thô có giá cực thấp vẫn đang diễn ra. Như Goldman Sachs đã viết hôm nay, cú sốc cầu cực kỳ tiêu cực đối với dầu đang khiến giá dầu thô giảm “không có điểm dừng”.

Nói cách khác, các nhà sản xuất phải trả tiền cho ai đó để họ mua lấy dầu thô, thay vì được trả tiền cho việc bán nó. Tại sao họ lại làm vậy? Bởi vì sẽ rất tốn kém để đóng cửa hoặc mở lại một cái giếng khai thác dầu, và thực sự có thể rẻ hơn khi chỉ cần trả tiền cho ai đó để họ mua nó, đặc biệt nếu bạn tin rằng giá có thể tăng cao hơn trong một vài tháng tới đây.

Ngay bây giờ, giá dầu WCS đang ở mức dưới 5 USD/thùng. Nhưng khi tất cả các kho lưu trữ đã đầy - và mất từ 30 đến 60 ngày kể từ khi khai thác để vận chuyển dầu ở bất cứ nơi nào khắp Bắc Mỹ - chắc chắn rằng các loại dầu khác, đắt tiền hơn, cũng sẽ giảm giá. Thị trường vẫn chưa có cầu, với ít hơn một tỷ thùng dầu lưu trữ có sẵn, và hàng chục triệu thùng chất đống mỗi ngày, chắc chắn mọi thứ sẽ sụp đổ nếu không có gì thay đổi

Nói về toán học, ở đây, một chút so sánh.

Một thùng dầu là 42 gallon, tương đương khoảng 5.400 ounce chất lỏng. Vì vậy, nếu một cốc bia có giá tương đương với dầu WCS, thì một chai sẽ chỉ khiến bạn mất khoảng một xu. Giá dầu quả là khó tin vào thời điểm này.

Thùy Dung

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *