Quốc tế 07/07/2019 07:08

Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận máy nhắc chữ bị trục trặc khi trời mưa đã khiến cho ông đưa ra một số thông tin sai lệch về mặt lịch sử trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ.

Máy nhắc chữ gây “họa” cho ông Trump trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ - 1

Ông Trump phát biểu trong mưa tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ (Ảnh: Time)

Ngày 4/7, tại công viên National Mall, Washington DC, Tổng thống Trump đã xuất hiện đằng sau lớp kính chống đạn và có bài phát biểu trước công chúng Mỹ ca ngợi quân đội Mỹ nhân dịp lễ Quốc khánh.

Tuy nhiên, một số chi tiết trong bài phát biểu của ông Trump đã khiến nhiều người Mỹ “nhíu mày” vì các thông tin này không đúng với sự thật. Ngày 5/7, ông Trump đã lý giải với các phóng viên ở Nhà Trắng rằng máy nhắc chữ bị hỏng giữa chừng chính là nguyên nhân khiến ông bị nhầm lẫn trong bài phát biểu.

“Máy nhắc chữ không hoạt động. Nó bị hỏng”, ông Trump nói.

Trong bài phát biểu hôm 4/7, ông Trump đã nhầm lẫn khi nói về lực lượng phòng không trong Cách mạng Mỹ (1765-1783).

“Lục quân của chúng ta tấn công vào thành lũy và giành quyền kiểm soát các sân bay”, ông Trump nhắc về lực lượng được thành lập bởi Quốc hội Lục địa vào năm 1775.

Tuy nhiên, vào thế kỷ 18, máy bay chưa ra đời, vì vậy không thể có sân bay để cho quân đội nước này đánh chiếm như lời ông Trump nói.  

Theo SCMP, ông Trump trước đây đã từng chỉ trích các đối thủ đảng Dân chủ như bà Hillary Clinton vì sử dụng máy nhắc chữ. Tuy nhiên, trong sự kiện hôm qua ông lại sử dụng thiết bị này và đã bị phát biểu sai cũng vì chiếc máy bị hỏng. Ông cho rằng mưa đã khiến thiết bị này gặp trục trặc.

“Tôi đoán là mưa đã khiến máy bị hỏng. Tôi nắm rất rõ bài phát biểu vì vậy tôi có thể nói mà không cần máy nhắc chữ. Và thật sự là cũng rất khó để nhìn vào và đọc theo nó (vì mưa)”, ông Trump giải thích.

Tuy nhiên, ông không giải thích vì sao ông lại nói về sân bay trong thời kỳ nước Mỹ thuộc địa vào thế kỷ 18.

Ngoài ra, theo SCMP, trong bài phát biểu, ông Trump dường như cũng có chi tiết bị nhầm lẫn giữa Cách mạng Mỹ với Chiến tranh Anh - Mỹ năm 1812.

Sự nhầm lẫn của ông Trump đã gây “bão” trên mạng xã hội Twitter. Dòng hashtag #revolutionarywarairports (sân bay trong Cách mạng Mỹ) đã trở thành xu hướng trên mạng xã hội Twitter với hàng loạt những ý kiến trái chiều.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *