Quốc tế 11/09/2019 14:28

Lượng trái phiếu doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ ngày càng tăng

Tính từ đầu năm 2019, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp không được thanh toán tại Trung Quốc đã tăng lên mức 78,4 tỷ Nhân dân tệ (hơn 10 tỷ USD), tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tại bản tin thị trường vừa cập nhật mới đây, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, số lượng trái phiếu riêng lẻ đã không thanh toán đúng hạn tại Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm đã đạt mức kỷ lục 31,8 tỷ nhân dân tệ, tương đương với 4,4 tỷ USD so với mức tổng của năm 2018 và 2018 là 26,7 tỷ NDT.

Việc các công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ tại Trung Quốc không nhất thiết phải công bố thông tin, do đó khi bị áp lực về tài chính, những công ty này có thể ưu tiên trả nợ trái phiếu niêm yết công khai trước. Do đó có thể thấy áp lực tài chính tăng lên của các doanh nghiệp tài chính Trung Quốc trong năm 2019.

Thị trường phát hành trái phiếu riêng lẻ lại là nguồn tài trợ chính cho các doanh nghiệp tư nhân nhỏ. Nguyên nhân là do các giao dịch chào bán riêng lẻ được chào bán cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư tổ chức, nhằm bảo vệ công ty khỏi sự biến động của thị trường.

Tính từ đầu năm 2019, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp không được thanh toán tại Trung Quốc đã tăng lên mức 78,4 tỷ nhân dân tệ (hơn 10 tỷ USD), tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Những vụ vỡ nợ đã làm giảm nhu cầu cho những loại trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Tính đến tháng 7/2019, lượng trái phiếu phát hành riêng lẻ đã giảm liên tục 4 tháng liền. Đây là đợt suy giảm dài nhất trong hơn 2 năm qua. Và lượng phát hành đã dần phục hồi và đạt khoảng 160 tỷ nhân dân tệ trong tháng 8.

Các nhà đầu tư cũng đang yêu cầu phần bù rủi ro cao hơn đối với trái phiếu do doanh nghiệp phát hành riêng lẻ. Khi đó, khả năng tiếp tục huy động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng trở nên khó khăn hơn.

Mức chênh lệch coupon trung bình giữa trái phiếu chào bán riêng lẻ và chào bán công khai là 154,2 điểm cơ bản trong tháng 1, và tăng lên mức 179,5 điểm cơ bản vào cuối tháng 8.

"Áp lực vay nợ mới khó khăn hơn trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm lại có thể tiếp tục làm lượng trái phiếu vỡ nợ tăng lên tại Trung Quốc" - theo BVSC.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *