Quốc tế 11/07/2019 08:10

Lợi suất trái phiếu toàn cầu xuống thấp: Cảnh báo suy thoái kinh tế?

Điều này cho thấy giới đầu tư đang thận trọng với nguy cơ sắp xảy ra suy thoái kinh tế.

Làn sóng dịch chuyển từ tài sản rủi ro hơn sang trái phiếu Chính phủ nhấn mạnh tình hình bất ổn tại châu Âu

Báo cáo cập nhật thị trường của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, lợi suất trái phiếu tại hầu hết nền kinh tế lớn của thế giới đang loanh quanh ở mức thấp kỷ lục trong vài ngày qua. Điều này cho thấy giới đầu tư đang thận trọng với nguy cơ sắp xảy ra suy thoái kinh tế.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức và Pháp xuống dưới 0 và chạm đáy trong tuần trước khi phát biểu của ông Klaas Knot, một quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dấy lên kỳ vọng rằng cơ quan này sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích lạm phát.

Đến ngày 4/7, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Đức xuống -0,398%. Tương tự, lợi suất trái phiếu 10 năm của Pháp xuống -0,12%, của Bỉ xuống dưới 0 lần đầu tiên trong lịch sử, và của Italia xuống đáy 14 tháng ở 1,67%.

Tại Mỹ, lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm cũng xuống dưới 2%, giao dịch ở 1,953% vào ngày 4/7. Làn sóng dịch chuyển từ tài sản rủi ro hơn sang các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu chính phủ diễn ra mạnh mẽ tại châu Âu nhấn mạnh tình hình bất ổn tại khu vực này.

Kinh tế Đức tăng trưởng chậm lại, sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu chưa ngã ngũ và căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang.

Theo dự đoán của BVSC, nhiều khả năng lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Đức sẽ giảm xuống khoảng -0,5% vào cuối năm nay. Các thị trường trái phiếu chính phủ quan trọng khác của khu vực châu Âu cũng sẽ giảm một mức tương tự.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *