Quốc tế 28/09/2020 09:39

Lào bị hạ cấp tín dụng xuống mức thấp nhất – báo hiệu rủi ro vỡ nợ thực sự

Tổ chức xếp hạng tín dụng của Mỹ, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng của Lào từ mức B xuống mức CCC, điều này có nghĩa là quốc gia Đông Nam Á này sẽ phải đối mặt với “rủi ro tín dụng rất lớn” và việc vỡ nợ có khả năng sẽ xảy ra thực sự.

http://img.fica.vn/fica/images/2020/09/28/lao-bi-ha-cap-tin-dung-xuong-muc-thap-nhat-bao-hieu-rui-ro-vo-no-thuc-su-0-20200928093940839.jpg

Công nhân ở thành phố Luang Prabang của Lào xây dựng tuyến đường sắt đầu tiên nối đất nước với Trung Quốc vào tháng 2 vừa qua. Lào là quốc gia Châu Á duy nhất bị Fitch xếp hạng tín dụng ở mức CCC.

Rất hiếm khi một quốc gia có chủ quyền trên thế giới bị hạ xếp hạng tín dụng xuống mức CCC như Lào.

Ngoài ra, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's Investors Service cũng đã hạ xếp hạng cơ quan phát hành tiền của Lào từ mức B3 xuống mức Caa2 vào tháng trước, đồng thời thay đổi triển vọng của nước này trở thành tiêu cực. Còn S&P Global Ratings hiện không xếp hạng quốc gia này.

Nguyên nhân chính khiến Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Lào xuống là do áp lực thanh khoản bên ngoài của quốc gia này đã gia tăng do hậu quả của đại dịch Covid-19, cùng với khối lượng lớn nợ sắp đến hạn của Lào. Việc thực hiện các nghĩa vụ trả nợ của Lào đang ngày càng bị siết chặt làm tăng khả năng nước này có thể sẽ phải dựa vào sự trợ giúp của Trung Quốc.

Jeremy Zook, giám đốc xếp hạng chính phủ tại Fitch, nói với Nikkei Asian Review qua email hôm thứ 5 rằng việc hạ cấp này dựa trên quan điểm của chúng tôi rằng các lựa chọn tài trợ từ bên ngoài của chính phủ Lào đã trở nên hạn chế hơn. Điều đó có nghĩa là sẽ không có nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng giúp đỡ Lào về mặt tài chính.

Fitch cho biết có khoảng 500 triệu USD nợ nước ngoài của đất nước này sẽ đáo hạn vào cuối năm nay, tiếp theo là thêm 1,1 tỷ USD mỗi năm trong vòng 4 năm tới. Dự trữ ngoại hối của Lào ước tính khoảng 1,3 tỷ USD.

Nước này sẽ phải trả khoảng 200 triệu USD cho các ngân hàng thương mại trong tháng này, và sau đó là khoản tương đương 100 triệu USD trái phiếu bằng đồng baht của Thái Lan vào tháng sau.

Fitch đã đưa ra lưu ý rằng: “Việc các quốc gia khác tài trợ tài chính cho Lào để đáp ứng các nghĩa vụ trả nợ trong thời gian còn lại của năm 2020 có vẻ vẫn còn đẩy đủ, nhưng trong những năm tới, có lẽ Lào sẽ không thể kêu gọi được nhiều nguồn hỗ trợ ở bên ngoài nữa.”

Cơ quan xếp hạng tin rằng các điều kiện thị trường tài chính quốc tế vẫn còn nhiều thách thức đối với Lào, bao gồm cả triển vọng thực hiện các nghĩa vụ tài chính hiện có của nước này trên thị trường trái phiếu Thái Lan cũng vẫn gặp phải nhiều khó khăn.

Trên thực tế, quốc gia này đã quyết định không tìm cách chuyển trái phiếu bằng đồng baht đáo hạn vào tháng 6, nhưng đã đàm phán với các ngân hàng thương mại và đảm bảo khoản tài trợ ngân hàng mới 100 triệu USD.

Mới đây, Lào đã chính thức đưa ra báo cáo rằng quốc gia này chỉ có một số ít trường hợp bị nhiễm Covid-19, nhưng họ vẫn không thể tránh khỏi cú sốc kinh tế của cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra.

Cơ quan xếp hạng dự báo thâm hụt của nước này sẽ tăng lên khoảng 7% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay, từ mức 3,2% của năm ngoái. Doanh thu dự kiến ​​sẽ giảm 25% trong năm nay, một phần là do các biện pháp ứng phó với Covid-19, bao gồm miễn thuế và hoãn nộp thuế.

Đối với Fitch, Lào là quốc gia duy nhất trong số 21 nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương có xếp hạng chủ quyền từ “CCC” trở xuống. Bốn quốc gia Châu Phi bao gồm Cộng hòa Congo, Gabon, Zambia và Angola – cũng có cùng xếp hạng với Lào, trong khi bốn quốc gia khác bao gồm Lebanon và Argentina được đánh giá thấp hơn.

Trong những năm qua, Lào đã không ngừng nỗ lực để thoát khỏi danh sách các quốc gia kém phát triển trên thế giới do Liên hợp quốc chỉ định. Đất nước này đã hy vọng rằng mình sẽ được xóa bỏ khỏi danh sách này vào năm 2020, tuy nhiên, họ vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chí về sự vững mạnh trong tài chính. Cho đến thời điểm bây giờ, nền kinh tế của quốc gia vẫn dễ bị tổn thương trước những biến động trong nước và toàn cầu.

Thùy Dung

Theo Asia Nikkei

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *