Quốc tế 01/09/2019 08:15

Làm thế nào một kế toán Trung Quốc biến một nhà máy Nhà nước đang hấp hối thành Tập đoàn sản xuất màn hình số 1 thế giới?

BOE Technology Group cung cấp màn hình có thể gập lại, được sử dụng trên điện thoại thông minh 5G hàng đầu của Huawei, Mate X

Làm thế nào một kế toán Trung Quốc biến một nhà máy Nhà nước đang hấp hối thành Tập đoàn sản xuất màn hình số 1 thế giới? - 1

Trụ sở chính của Tập đoàn Công nghệ BOE tại Bắc Kinh

Wang Dongsheng 35 tuổi khi anh gom tiền với các đồng nghiệp của mình để tiếp quản nhà máy ống chân không thuộc sở hữu nhà nước mà họ làm việc. Đó là vào năm 1993, khi Nhà máy điện tử Bắc Kinh, được thành lập vào những năm 1950 với sự giúp đỡ từ Liên Xô cũ, đang tiến tới phá sản sau do không thể cạnh tranh khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa, dưới những cải cách do nhà lãnh đạo tối cao Đặng Tiểu Bình khởi xướng

Chuyển nhanh đến năm 2019, Tập đoàn Công nghệ BOE tái sinh và có mức định giá thị trường khoảng 18 tỷ USD, với hơn 68.000 công nhân, hoạt động tại 19 quốc gia và là nhà sản màn hình lớn nhất thế giới, các khách hàng của nhà máy có cả những gã khổng lồ như Apple và Huawei.

Vào tháng Năm, hai ngày sau khi nhận Giải thưởng danh giá, Thành tựu Công nghiệp David Sarnoff tại San Jose, California, Mỹ. Chủ tịch công ty, ông Wang hiện 62 tuổi, nói với các phóng viên rằng ông dự định từ chức trong năm nay.

Đó là sự nghiệp không tệ đối với một cựu kế toán viên, người sáng lập ra bộ quy tắc vàng biết đến rộng rãi trong ngành với tên gọi là “Luật của Wang”

“BOE được thành lập 26 năm trước và kể từ ngày thành lập, chúng tôi chưa bao giờ ngừng phát triển. Chìa khóa cho chúng tôi là sự tập trung và cam kết đổi mới, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai tươi sáng của BOE, dù tôi có nắm quyền hay không”. Wang nói trong một thông báo

Trong khi công ty đã bổ sung các hệ thống thông minh và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, BOE tiếp tục tạo ra sự chú ý trên toàn thế giới với những tiến bộ trong công nghệ màn hình - cụ thể là màn hình diode Active Matrix (OLED) cho Điện thoại thông minh, Mate X- 5G của Huawei

Làm thế nào một kế toán Trung Quốc biến một nhà máy Nhà nước đang hấp hối thành Tập đoàn sản xuất màn hình số 1 thế giới? - 2

Mate X, được thiết kế với màn hình có thể gập lại tiên tiến do BOE Technology Group cung cấp

Apple hiện đang trong giai đoạn cuối cùng chứng nhận màn hình OLED của BOE trở thành màn hình cho iPhone 5G dự kiến ​​phát hành vào năm tới, theo tạp chí kinh doanh Nhật Bản Nikkei Asian Review, dẫn nguồn tin trong báo cáo tuần trước.

BOE trước đó đã cung cấp tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho MacBook và iPad của Apple kể từ năm 2017.

Trong thị trường màn hình, doanh thu của loại màn hình có thể gập lại trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng lên mức 8.4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023, từ mức ước tính 62 triệu đô la Mỹ trong năm nay, theo dự đoán của Display Supply Chain Consulting.

BOE cũng đã đạt được một cột mốc quan trọng trong quý đầu tiên của năm nay, khi nó được xếp hạng là nhà cung cấp màn hình lớn nhất thế giới, được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, màn hình xe, màn hình thông tin kỹ thuật số và những thiết bị đeo được.

Công ty đã tạo ra bước đột phá trên thị trường vào năm 2003, khi mua lại công nghệ màn hình lõi từ nhà sản xuất màn hình LCD Hydis, sau đó là công ty Hynix của Hàn Quốc với giá 380 triệu USD.

Hydis trước đó đã chiếm 4% thị phần toàn cầu của màn hình LCD, được sử dụng trong màn hình máy tính cá nhân, điện thoại di động, hệ thống hướng dẫn xe hơi và TV màu.

“Công nghệ cốt lõi này đã nằm trong tay các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông Wang nói, khi thỏa thuận tiếp quản được thực hiện vào tháng 2 năm 2003. “Việc mua lại là cách duy nhất để chúng tôi có thể nắm giữ nó”

Kể từ sau thỏa thuận mang tính bước ngoặt đó, BOE đã thực hiện các hoạt động mua lại, đầu tư và tổ chức lại chiến lược khác nhau để đảm bảo rằng nó vẫn đi trước các đối thủ trong và ngoài nước.

Wang - tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Điện Hàng Châu, nằm phía đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc – nói rằng BOE cần tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ liên tục. “Nếu không có sự đổi mới về công nghệ, một công ty chắc chắn sẽ thua trận trên thị trường”, ông Wang nói với đài truyền hình Bắc Kinh trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái. “Tôi luôn mơ ước rằng BOE sẽ giành được sự tôn trọng từ thế giới vì sự đổi mới công nghệ của nó”

Tuy nhiên, BOE vẫn dễ bị tổn thương trước sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Công ty phụ thuộc vào các công ty Mỹ như Corning, 3M và Applied Materials để cung cấp các vật liệu và thiết bị quan trọng nhất để làm màn hình. Chín trong số 10 cổ đông hàng đầu của công ty cũng là các tổ chức nhà nước.

Khách hàng của BOE, Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai, vẫn nằm trong danh sách đen thương mại của Washington vì những lo ngại về an ninh.

Nhìn lại nỗ lực của mình để cứu công ty BOE, Wang nói trong một cuộc phỏng vấn với The Paper năm ngoái, rằng anh ấy có thể có được sự nghiệp thành công ở nơi khác, nhưng anh ấy đã quyết định ở lại vì không muốn nhìn thấy những đồng nghiệp của mình mất đi việc làm.

Thùy Dung

Theo Scmp

Làm thế nào một kế toán Trung Quốc biến một nhà máy Nhà nước đang hấp hối thành Tập đoàn sản xuất màn hình số 1 thế giới? - 3

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *