Quốc tế 01/02/2019 09:22

Kỳ vọng bước tiến trong thoả thuận đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Theo công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong ngày 31/1 (theo giờ Mỹ) nhiều khả năng sẽ có kết quả của cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Đôi bên có thể sẽ đạt được thỏa thuận tiếp tục ngừng chiến tạm thời.

Các nhượng bộ mà Trung Quốc có thể đưa ra với Mỹ là: cam kết mua thêm nhiều hàng hóa năng lượng, nông sản; giảm thêm thuế nhập khẩu ô tô; bỏ các quy định việc buộc chuyển giao công nghệ trong các doanh nghiệp liên doanh....

Các vấn đề khó như cải cách và mở cửa thị trường, bảo hộ sở hữu trí tuệ, loại bỏ trợ cấp Nhà nước... nhiều khả năng vẫn chưa thể giải quyết ngay trong cuộc đàm phán lần này.

Đổi lại, Mỹ có thể sẽ gia hạn tiếp, tạm thời chưa tăng thuế lên hàng Trung Quốc thêm một khoảng thời gian nữa (khoảng vài tháng trở lại) nhằm dọn đường cho các cuộc đàm phán tiếp theo trong tương lai.

Việc đàm phán thương mại giữa Mỹ-Trung được cho là cần thời gian dài

BVSC giữ quan điểm cho rằng, đây là một cuộc chiến lâu dài và không thể giải quyết được triệt để chỉ qua một cuộc đàm phán. Do vậy, các động thái của Mỹ và Trung Quốc hiện chủ yếu mang tính chiến thuật ngắn hạn.

Tuy ông Tập Cận Bình đang chịu sức ép lớn hơn trong cuộc đàm phán với Mỹ nhưng bản thân ông Trump cũng đang cần một chiến thắng tạm thời để xoa dịu dư luận sau đợt đóng cửa Chính phủ dài ngày gần đây. Do đó, tình thế hiện tại đang ủng hộ việc có thể có thỏa thuận được đưa ra sau cuộc đàm phán lần này.

Trên thị trường chứng khoán phiên 31/1, diễn biến trái chiều trên 2 sàn, VnIndex giảm điểm trong khi HnxIndex tăng điểm.

Đóng cửa, chỉ số VnIndex giảm 5,19 điểm tương đương 0,57% về mức 910,65 điểm. Trong khi đó, chỉ số HnxIndex tăng 0,07 điểm tương đương 0,07% từ 102,81 điểm lên 102,88 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến khá cân bằng khi có 12 mã tăng và 14 mã giảm điểm trong rổ Vn30.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là VHM, BVH và CTG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,58, 0,61 và 0,57 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới VnIndex là VCB, VPB và PLX khi đóng góp lần lượt 0,24, 0,19 và 0,15 điểm tăng. Trên sàn HSX, thanh khoản đạt 102 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 93 triệu của phiên trước.

Về nhóm ngành, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm nhẹ 0,19% do các cổ phiếu CTG, LPB và BID giảm lần lượt 3,7%, 1,1% và 0,6%. Nhóm cổ phiếu bất động sản giảm 1,0% do việc VHM, OGC và CII giảm lần lượt 2,4%, 2,6% và 3,0%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 0,16% nhờ việc PLX, OIL và BSR tăng điểm. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng với giá trị hơn 127 tỷ đồng trên sàn HSX.

BVSC đánh giá, trong phiên còn lại của tuần, thị trường được dự báo sẽ có biến động mạnh với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên, kèm theo đó là sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ hoạt động mạnh ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30. Tỷ trọng danh mục thời điểm này nên giảm về mức tối đa 15-25% cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư ngại rủi ro, có thể canh bán giảm tỷ trọng về mức thấp trong phiên còn lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày, nhằm hạn chế rủi ro tiềm ẩn từ biến động khó lường của thị trường thế giới trong thời gian thị trường trong nước nghỉ lễ.

Mai Chi

 

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *