Quốc tế 12/04/2019 14:10

IMF hạ mực dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu thấp nhất kể từ sau khủng hoảng kinh tế năm 2008

Quỹ tiền tệ Quốc tế mới đây cho biết dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế giới so với tháng 1 đầu năm giảm xuống còn 3,3%, là mức thấp nhất từ sau khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008.

IMF dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ đạt 3,6%.

Ngoài ra dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ, khu vực Châu Âu, Nhât Bản và Ấn Độ sẽ giảm. Duy chỉ có Trung Quốc được dự bảo sẽ tăng trưởng trong năm nay. Báo cáo phân tích của IMF chỉ ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đạt 3,3%, so với mức dự báo của 3,5% của tháng 1 đầu năm, giảm 0,2 điểm. Đồng thời dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ đạt 3,6%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay đã giảm xuống mức 2,3%, nhưng IMF đã nâng mức dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ lên 1,9%, trước đó dự báo ở mức 1,8%.

Ở khu vực đồng Euro, năm 2019 tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực này sẽ giảm từ 1,6% xuống 1,3%. IMF dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Italy năm 2019 là 0,1%, năm 2020 là 0,9%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Pháp là 1,3%, của Đức là 0,8%. Ngoài ra IMF hạ mức dự bảo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản xuống 10 điểm, đến 1%. Ấn Độ cũng bị giảm từ 7,5% vào tháng 1 xuống 7,3%, đến năm 2020 kinh tế nước này sẽ giảm 20 điểm, đến 7,5%.

Duy chỉ có tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng từ 6,2% lên mức 6,3%, tăng 0,1 điểm. Tuy nhiên dự báo năm 2020 thì mức này sẽ giảm từ 6,2% xuống 6.1%.

Chuyên gia kinh tế trưởng của IMF bà Gita Gopinath cho biết, dù kinh tế thế giới có triển vọng tăng trưởng bền vững, nhưng vẫn phải đối mặt với rủi ro, bao gồm sự không chắc chắn về chính sách thương mại, diễn biến xấu nguy cơ Anh không có thỏa thuận Brexit, giảm niềm tin thị trường khả năng dẫn đến môi trường tài chính toàn cầu bị thắt chặt. Bà Gita cũng đề nghị những người đưa ra các chính sách của các quốc gia cần tránh những sai sót trong chính sách, áp dụng các biện pháp cải thiện tính tăng trưởng toàn diện và khả năng phục hồi của kinh tế, hơn nữa thông qua đó tăng cường hợp tác giải quyết các tranh chấp thương mại, bảo đẩm các chính sách có sai sót sẽ không làm suy yếu đầu tư.

IMF trong báo cáo tổng kết, dự báo năm 2019, tốc độ tăng trưởng của 70% nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm, nhưng nửa cuối năm sẽ có dấu hiệu tăng trở lại.

Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cũng cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu sẽ mất dần động lực tăng trưởng, và tốc độ tăng trưởng sẽ thấp hơn so với dự báo. Nhưng dồng thời, ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia áp dụng bình thường hòa chính sách tiền tệ, một vài quốc gia cũng tăng cường các biện pháp kích thích, tăng trưởng kinh tế toàn cầu nửa cuối năm sẽ phục hồi ở một mức độ nhất định.

Thanh Hải

Chủ đề: tăng trưởng kinh tế Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *