Quốc tế 26/02/2018 09:11

Học được điều gì khi bỏ gần 15 tỷ đồng ăn trưa cùng tỷ phú Warren Buffett?

Người Mỹ trung bình chi hơn 1.000 USD (tương đương gần 23 triệu đồng) trong suốt một năm để ăn trưa tại nhà hàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Guy Spier, 52 tuổi, và Mohnish Pabrai, 53 tuổi, đã bỏ ra 650.000 USD (gần 15 tỷ đồng) cho một bữa trưa cùng với tỷ phú Warren Buffett.

Cụ thể, các doanh nhân này đã mua bữa trưa giá cao như là một phần của cuộc đấu giá hàng năm cho Glide Foundation, nhằm giúp đỡ một phần cho người vô gia cư và nghèo khó.

Trong khi một số người có thể chế giễu hai doanh nhân khi phải trả một khoản phí khổng lồ cho bữa ăn trưa trong hơn hai giờ đồng hồ, thì Spier và Pabrai nói với CNBC rằng “bữa ăn này đáng giá mỗi xu”.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẵn sàng trả nhiều hơn thế. Điều đó là xứng đáng”, Pabrai nói.

Theo hai nhà đầu tư, dùng bữa cùng nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không chỉ cho họ những kinh nghiệm tuyệt vời, mà họ còn học được ba bài học kinh doanh.

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett vẫn vui nếu chỉ được trả mức lương 100.000 USD/năm. (Nguồn: CNBC)
Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett vẫn vui nếu chỉ được trả mức lương 100.000 USD/năm. (Nguồn: CNBC)

1. Biết nhìn xa trông rộng

Trong bữa trưa, tỷ phú Buffet giải thích cách ông và đối tác lâu năm của ông, Charlie Munger, tiếp cận sự thực và gốc rễ vấn đề.

Spier cho biết: “Warren Buffett là một người thực sự thú vị khi ông chỉ nhìn cách cả thế giới nói rằng chiến lược đầu tư của ông là sai lầm nhưng tận sâu bên trong, ông luôn biết điều ông làm là đúng”.

Tuy nhiên, Buffett từ lâu đã là một người luôn biết nhìn xa trông rộng, ngay từ khi ông còn trẻ và khi tuyển dụng nhân viên, ông cũng luôn yêu cầu họ có tố chất này.

“Một sinh viên đại học có thể quyết định vị trí của mình ở đâu khi 60 tuổi. Nếu không biết nhìn xa trông rộng và tính toán kế hoạch lâu dài, họ sẽ không bao giờ thành công được”, tỷ phú Buffett nói trong một cuộc phỏng vấn cho tạp chí Business Nebraska.

2. Không ngại nói “Không”

Warren Buffett đã từng nói: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ”.

Bên cạnh đó, trong bữa ăn trưa xa xỉ hôm đó, Spier cho biết, Buffet đã cho hai doanh nhân xem lịch trình của ông, nhưng quyển sổ hầu như trống trơn.

“Tỷ phú Buffett thích công việc của ông không có sự sắp xếp nào, và ông hay có những quyết định mang tính bột phát”, Spier nói.

Theo tỷ phú Bill Gates, người bạn thân nhất của Buffett, nói rằng đây không phải là một thói quen mới của nhà đầu tư huyền thoại này.

Trong một cuộc phỏng vấn, Gates nói rằng khi ông gặp Buffett lần đầu tiên vào năm 1991, Buffett cũng đã cho ông thấy cuốn sổ ghi chép lịch làm việc của ông, phần lớn đều trắng trơn. Điều này đã dạy người đồng sáng lập Microsoft một bài học có giá trị rằng “Bạn kiểm soát thời gian của mình. Đây không phải là sự lơi là công việc mà bạn hãy tự lấp đầy mỗi phút trong kế hoạch của mình”, Gates giải thích.

Nhiều năm sau, sự nghiệp và khối tài sản khổng lồ của tỷ phú Buffett vẫn tăng trưởng liên tục ngay cả khi ông đã nói “không” rất nhiều lần.

Spier cũng đã quyết tâm sẽ làm như vậy sau khi dùng bữa trưa với Buffett. Ông này chia sẻ rằng: “Quan sát Buffett, tôi có thể nói rằng mặc dù ông là một người đàn ông tử tế, ông cũng hoàn toàn không ngần ngại gì khi phải nói không. Khi tôi nhận ra điều này, tôi quyết định cũng sẽ làm như vậy”.

3. Làm những gì mình yêu thích

“Nhà đầu tư đại tài Warren Buffett cũng nói với chúng tôi về tầm quan trọng của việc làm những gì mình yêu thích”, Spier nói với CNBC.

Tỷ phú này đầu tiên chỉ ra rằng Cecil Williams (người sáng lập Quỹ Glide) đã làm những điều ông yêu thích bằng cách chăm sóc những người kém may mắn. Buffett sau đó nói thêm rằng, ông cũng là người yêu công việc ông đang làm là CEO của Berkshire Hathaway.

Trên thực tế, Buffett, người có khối tài sản trị giá 86,3 tỷ USD, rất thích công việc của mình đến nỗi ông sẽ rất hạnh phúc ngay cả khi công việc đó không giúp ông kiếm nhiều tiền.

“Chắc chắn khi chỉ kiếm được 100.000 USD/năm mà vẫn được làm công việc này, tôi vẫn rất vui”, tỷ phú này nói với PBS Newshour.

Doanh nhân Spier cũng cho biết thêm rằng tình yêu công việc của tỷ phú Buffett cũng được thể hiện rõ ràng, và nói thêm rằng ông luôn thể hiện điều này trong suốt bữa ăn trưa.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *