Quốc tế 03/04/2020 11:20

Hàng nghìn con lợn nhập khẩu bay vào Trung Quốc trong năm nay

Sáu máy bay chở hơn 4.000 con lợn giống chất lượng cao của Pháp đã đến Trung Quốc trong năm nay, đây là đợt máy bay đầu tiên trong số hàng chục chiếc máy bay được sử dụng để đưa những con lợn giống về Trung Quốc, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu thế giới hiện đang bắt tay vào kế hoạch xây dựng lại đàn lợn đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi dịch sốt lợn Châu Phi.

Người chăn nuôi lợn có thể tái đàn | VTV.VN

Những con lợn trong một trang trại lợn ở Bouille-Menard, Pháp, ngày 28 tháng 4 năm 2017.  Ảnh: REUTERS / Stephane Mahe

Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu những con lợn giống khi họ vội vã khôi phục lại sản lượng lợn sau khi dịch sốt lợn Châu Phi bùng phát khắp nước này từ cuối năm 2018, giết chết hàng chục triệu con lợn và làm giảm 60% số lượng lợn nái.

Giá thịt lợn tăng vọt và nỗ lực xây dựng lại sản lượng lợn của chính phủ đã thúc đẩy những người nông dân đã từng có quyết định ngừng mua lợn nay lại tiếp tục đặt hàng trở lại, với một số hợp đồng lớn đã được ký trước khi xảy ra dịch bệnh. Mỗi hợp đồng trị giá tới 1,6 triệu USD.

Marie Pushparajalingam, chiến lược gia toàn cầu của công ty di truyền lợn Axiom của Pháp cho biết: “Ngày sau khi dịch sốt lợn Châu Phi xảy ra, Trung Quốc đã mất đi một nửa số lợn và họ cần phải phục hồi lại sản lượng thật nhanh để lấy lại cân bằng.”

Trung Quốc nhập khẩu lợn giống để tận dụng các đặc điểm như tăng năng suất và chất lượng thịt tốt hơn mà các công ty di truyền toàn cầu lựa chọn trong quá trình chăn nuôi. Một con lợn nái sinh sản với chất lượng hàng đầu có thể có một lứa đẻ tới 16 con heo con.

Axiom đã gửi hai máy bay 777 đến Trung Quốc vào tháng 1, sau đó là hai chiếc 747 vào tháng trước, tổng cộng khoảng 3.400 con lợn. Công ty đã ký thỏa thuận cho thêm sáu máy bay vào cuối năm nay và công ty đang mong đợi thêm những đợt bổ sung nữa từ Trung Quốc.

Tập đoàn Dekang Trung Quốc cho biết, 500 con lợn đực giống khác của công ty Topigs Norsvin Hà Lan đã được đưa tới phía tây nam Quý Châu tuần trước, và tập đoàn sẽ sử dụng lợn trong một trang trại nhân giống để sản xuất 20 triệu con lợn để giết mổ.

Trung Quốc thường giết mổ khoảng 700 triệu con lợn mỗi năm để sản xuất hơn 50 triệu tấn thịt lợn – khoảng một nửa lượng tiêu thụ toàn cầu. Nhưng dịch sốt lợn Châu Phi đã cắt giảm 21% sản lượng thịt lợn vào năm 2019, khiến giá thịt lợn tăng vọt và sản lượng sẽ giảm trong năm nay.

Heo vỗ béo ở Trung Quốc hiện có giá khoảng 35 nhân dân tệ (4,93 USD)/kg, hoặc gấp ba lần giá ở Pháp.

Dưới áp lực phải đáp ứng các mục tiêu của chính phủ cho sản xuất thịt lợn, một số tỉnh đã bắt đầu cung cấp trợ cấp nhập khẩu khoảng 2.000 nhân dân tệ mỗi con lợn cho nông dân vào tháng trước.

Các nhà sản xuất thịt lợn phải đối mặt với tình trạng thiếu lợn nái nghiêm trọng và thậm chí còn phải sử dụng những con lợn cái thường được dùng để giết mổ để sử dụng trong các trang trại chăn nuôi nhằm mục đích sinh sản. Những con lợn đó sẽ sinh ra những lứa nhỏ hơn nhiều so với một con lợn nái chuyên được dùng để sinh sản.

Trong năm nay, Pháp hiện đang là nước xuất khẩu nhiều lợn nhất sang Trung Quốc.

Theo một ước tính của một công ty di truyền, Trung Quốc có thể cần hơn 150 máy bay chở lợn thuần chủng để bổ sung vào đàn lợn.

Lợi ích được mang đến cho các công ty di truyền.

Nhu cầu tăng đột biến là một lợi ích cho các công ty di truyền toàn cầu.

Hải quan Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép nhiều quốc gia vận chuyển lợn sống sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các thủ tục kiểm dịch rườm rà để nhập khẩu lợn và các trở ngại liên quan đến sự bùng phát của virus corona sẽ hạn chế số lượng tổng thể.

Trước khi xuất xưởng, lợn phải trải qua một tháng kiểm tra sức khỏe và mất thêm 30 ngày để cách ly dưới sự quan sát của bác sĩ thú y Trung Quốc. Khi đến nơi, những con lợn sẽ ở thêm 45 ngày trong một trung tâm kiểm dịch để đảm bảo chúng không có bệnh.

Laurent Muffsart, quản lý của Francexporc, một chuyên gia vận chuyển lợn cho biết, dịch virus corona đã đưa đến các lô hàng phức tạp hơn.

Việc giảm mạnh các máy bay chở hàng bay giữa Châu Âu và Trung Quốc đang làm tăng các chi phí và Trung Quốc không cho phép phi hành đoàn hàng không nước ngoài tiến vào Trung Quốc vì lo sợ sự lây nhiễm bởi dịch bệnh corona.

Trước tình hình dịch bệnh corona leo thang tại Châu Âu, Trung Quốc đã gần như hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Châu Âu. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tương đối đến kế hoạch xây dựng lại đàn lợn của quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới.

Thùy Dung

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *