Quốc tế 16/09/2019 08:21

Giáo sư kinh tế Hàn Quốc bị chỉ trích thậm tệ vì…không chịu sinh con

Nữ giáo sư Kinh tế Joh Song-wook cần phải sinh con mới được xem là làm tròn bổn phận quốc gia.

Nữ giáo sư kinh tế, người bị chỉ trích - Joh Song-wook

Một nhà lập pháp Hàn Quốc đã tạo nên mốt sự kiện đáng chú ý trong tuần này sau khi anh ta mắng một ứng cử viên nữ cho cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc vì không có con, không hoàn thành nghĩa vụ với quốc gia.

Jeong Kab-yoon, một thành viên kỳ cựu của đảng Tự do đối lập bảo thủ Hàn Quốc, đã đưa ra những nhận xét gây tranh cãi tại phiên điều trần xác nhận hôm thứ Hai nhằm mục đích bầu Joh Sung-wook, một giáo sư kinh tế chưa lập gia đình vào chức vụ Chủ tịch Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC)

“Bà chưa kết hôn, phải không?” Jeong hỏi trong phiên điều trần, theo Hãng thông tấn Yonhap.

“Vấn đề lớn nhất ở Hàn Quốc là (phụ nữ) không sinh con”, Yonhap trích dẫn lời ông nói. “Bà sẽ là một ứng cử viên hoàn hảo, nhưng trước hết bà phải hoàn thành nghĩa vụ với quốc gia đã”.

Jeong đã bị các chính trị gia khác phản đối vì lời lẽ khiếm nhã tại phiên điều trần và đã xin lỗi Joh.

Các nhóm quyền của phụ nữ đã ngay lập tức lên án nhận xét của Jeong và nói rằng anh ta nên bị kỷ luật bởi quốc hội.

“Nhận xét về hôn nhân đối với một ứng cử viên dựa trên giới tính tại phiên điều trần xác thực là chắc chắn sự phân biệt đối xử nam nữ và vi phạm nghiêm trọng quyền dân sự và lao động của phụ nữ”, Hiệp hội Phụ nữ Hàn Quốc cho biết.

Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, đang vật lộn với tỷ lệ sinh thấp bởi vì nhiều phụ nữ không muốn sinh con.

Để thúc đẩy tỷ lệ sinh của đất nước, thấp nhất thế giới, chính phủ đã rót hàng tỷ đô la vào các khoản trợ cấp khác nhau cho các gia đình và trẻ em từ sơ sinh đến đại học và hơn thế nữa, tuy nhiên đều không đạt được kết quả khả quan.

Tỷ sinh của Hàn Quốc - số trẻ em trung bình mà một phụ nữ sẽ có trong đời, giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,98 vào năm 2018, theo dữ liệu từ Statistics Korea.

Thùy Dung

Theo Euronews

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *