Quốc tế 20/12/2013 07:12

Giá vàng lao dốc xuống thấp nhất 3 năm, dự báo giảm tiếp

FICA - Giá vàng lao dốc xuống thấp nhất 3 năm do nhà đầu tư lo lắng về việc Fed sẽ giảm kích thích kinh tế trong tháng tới. Trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay lúc 6h55 sáng nay đứng tại 1190,4 USD/oz, thấp hơn đóng cửa phiên trước 28,3 USD/oz.Kết thúc phiên giao dịch 19/12, chỉ số S&P 500 của sàn New York đóng cửa phiên giảm 0,1% sau khi lên kỷ lục phiên hôm qua. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones lại tăng tiếp 0,1%. Khối lượng cổ phiếu giao dịch khá, khoảng 6,4 tỷ cổ phiếu giao dịch tại các sàn chứng khoán Mỹ hôm qua, cao hơn 4% so với trung bình 3 tháng.

Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh mẽ và đạt kỷ lục phiên trước bất chấp quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm kích thích kinh tế bắt đầu từ tháng 1 tới khi thị trường lao động phục hồi. Cơ quan này cho biết thêm sẽ giữ lãi suất ở mức thấp gần 0% cho đến khi nào tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức mục tiêu 6,5%.

Timothu Ghriskey, người quản lý quỹ tiền tệ 1,5 tỷ USD đồng thời là giám đốc đầu tư tại Solaris Group trả lời phỏng vấn Bloomberg nhận định: "Bạn đã thấy thị trường tăng vọt phiên trước sau khi Fed thông báo quyết định và thực sự không có gì thay đổi. Tới phiên này có thể có một chút động cơ chốt lời của giới đầu tư khiến thị trường biến động phức tạp".

Chứng khoán Mỹ chịu tác động bởi một số thông tin kinh tế vĩ mô không mấy khả quan phiên hôm qua. Bộ Lao động Mỹ công bố số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng trong tuần trước lên gần mức cao nhất 9 tháng là 379.000 đơn, trong khi các chuyên gia dự báo chỉ 336.000 đơn.

Một báo cáo khác cho thấy doanh số bán nhà quan sử dụng giảm tháng thứ 3 liên tiếp xuống mức thấp nhất năm trong khi lãi suất thế chấp tăng và nguồn cung hạn chế người mua. Tuy nhiên, chỉ số dẫn đầu kinh tế, một chỉ số đánh giá triển vọng nền kinh tế Mỹ trong 3 tới 6 tháng tới tăng 0,8% trong tháng 11.

Giá vàng lao dốc xuống thấp nhất 3 năm do nhà đầu tư lo lắng về việc Fed sẽ giảm kích thích kinh tế trong tháng tới. Mức giảm giá vàng từ đầu năm đến nay đã đạt cao nhất kể từ năm 1981. Tập đoàn Goldman Sachs còn cho rằng thời kỳ giá vàng giảm chưa kết thúc.

Trên sàn New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2014 giảm 3,4% chốt phiên tại 1.193,6 USD/oz, thấp nhất kể từ tháng 8/2010. Trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay lúc 6h55 sáng nay đứng tại 1190,4 USD/oz, thấp hơn đóng cửa phiên trước 28,3 USD/oz.


Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco lúc 6h55 sáng nay (đường màu xanh lá cây)


Theo Frank Lesh, một nhà đầu tư tại Chicago thì quyết định của Fed trong tuần này có nghĩa là giới đầu tư vẫn đang nắm giữ vàng hoặc đặt cược giá vàng lên thì nay coi như "chịu thua".

Tỷ phú John Paulson, người nắm giữ nhiều cổ phần nhất trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust từ ngày 20/11 nói riêng ông sẽ không đầu tư thêm tiền vào quỹ vàng nữa do điều kiện không chắc chắn được khi nào lạm phát mới gia tăng trở lại. Hai tỷ phú khác là George Soros và Daniel Loeb đã bán toàn bộ lượng cổ phần của họ trong quỹ SPDR Gold Trust họ từ quý II.

Lượng nắm giữ vàng của các quỹ ETF nói chung đã giảm tới 32% trong năm nay, ghi nhận năm giảm đầu tiên kể từ khi bắt đầu giao dịch hình thức này năm 2003.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ trong khi đó lại tăng lên cao nhất 2 tháng do triển vọng kinh tế đồng thời nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng cao. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 1/2014 tăng 1% lên 98,77 USD/thùng, cao nhất kể từ 21/10. Giá dầu Brent của châu Âu giao cùng kỳ hạn tăng 0,6% chốt phiên tại 110,29 USD/thùng. Chênh lệch giá 2 loại dầu này là 11,25 USD/thùng.

Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu Mỹ tăng 13% trong tuần trước lên 21 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 4/2008. Tiêu thụ xăng tăng tuần đầu tiên trong 6 tuần, tăng 8% lên 9,02 triệu thùng/ngày. Trong khi đó dự trữ dầu thô giảm 2,94 triệu thùng xuống 372,3 triệu thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cung cấp.

Phương Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *