Quốc tế 17/09/2019 13:27

Giá dầu tăng mạnh do nhà máy sản xuất dầu ở Ả Rập Xê Út bị tấn công

BVSC nhận định ảnh hưởng của việc nhà máy sản xuất dầu của Ả Rập Xê Út bị tấn công sẽ không mang tính dài hạn.

Ảnh minh hoạ

Theo cập nhật của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) tại báo cáo phân tích mới công bố, vào cuối tuần qua, 2 nhà máy sản xuất dầu thô của Ả Rập Xê Út tại Abqaiq và Khurais đã bị tấn công bởi máy bay không người lái.

Điều này đã khiến cho sản lượng sản xuất dầu của nước này giảm khoảng 50% gây ảnh hưởng đến 5% sản lượng dầu thường nhật toàn thế giới.

Hiện tại giới chức Ả Rập Xê Út và lạn đạo công ty Saudi Aramco đang nỗ lực phục hồi khắc phục hậu quả để có thể phục hồi một phần ba sản lượng bị thậm hụt vào ngày thứ 2.

Phản ứng với diễn biến này, giá hợp đồng tương lai dầu thô Brent đã có tăng vọt từ mức giá đóng cửa $60.22/thùng vào ngày 13/09/2019 lên mức đỉnh $71.95/thùng trong ngày 16/09/2019, tăng $11.73 /thùng tương đương với mức tăng khoảng 19.48%.

Giá hợp đồng tương lai dầu WTI tăng từ mức đóng cửa $54.85/thùng lên mức đỉnh $63.34/thùng vào ngày 13/09/2019, tăng $8.49/thùng, tương đương 15.47%.

Tuy nhiên, phòng phân tích BVSC nhận định ảnh hưởng của việc nhà máy sản xuất dầu của Ả Rập Xê Út bị tấn công sẽ không mang tính dài hạn do 2 lý do.

Thứ nhất, thiệt hại của vụ tấn công lần này không quá nghiêm trọng và 2 nhà máy này được dự kiến sẽ sớm khôi phục công xuất trong tuần này hoặc tuần tới.

Thứ hai, việc sản lượng dầu giảm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại rõ rệt, do vậy nhu cầu dầu trên toàn cầu cũng tăng trưởng chậm lại rõ rệt và bù đắp lại sự thiếu hụt từ phía cung do vụ tấn công gây ra.

Mặc dù được kỳ vọng chỉ có tác động ngắn hạn, BVSC kỳ vọng diễn biến này có thể sẽ tạo ra hỗ trợ tâm lý tích cực giúp các cổ phiếu thuộc nhóm Dầu Khí tăng điểm.

Chi Mai

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *