Quốc tế 15/08/2020 15:25

GDP Malaysia bất ngờ giảm kỷ lục 17,1% trong quý 2

Sự sụt giảm tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán do phong tỏa kéo dài.

Malaysia đang mất khoảng 2,4 tỷ ringgit (558,4 triệu USD) mỗi ngày kể từ khi phong tỏa.

Ngân hàng Trung ương nước này công bố vào thứ Sáu rằng nền kinh tế Malaysia giảm 17,1% GDP so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh tác động nghiêm trọng của việc phong tỏa do coronavirus được áp dụng trong khoảng thời gian ba tháng.

Đây là kết quả tồi tệ nhất của Malaysia từ trước đến giờ và là quý đầu tiên sụt giảm GDP kể từ giai đoạn thứ ba của năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nó đánh dấu sự đảo ngược đáng kinh ngạc so với mức tăng trưởng 4,9% được ghi nhận trong quý 2 năm 2019 và sự sụt giảm mạnh sau khi quốc gia này đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 0,7% trong ba tháng đầu năm 2020.

Kết quả mới nhất tồi tệ hơn nhiều so với dự báo trung bình về mức giảm 10% trong một cuộc thăm dò của Reuters với 11 nhà kinh tế học, những người dự báo sụt giảm dao động từ -5,6% đến -13,6%. Một cuộc khảo sát của Bloomberg cho thấy dự báo trung bình là -10,1%.

Thống đốc ngân hàng Trung ương Nor Shamsiah Yunus nói trong một cuộc họp báo rằng một trong những lĩnh vực chính bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa là sản xuất.

Bà cho biết: “Nền kinh tế đã chịu tác động lớn trong tháng 4 do các lệnh hạn chế di chuyển do COVID-19, và sau đó đã có một số phục hồi vào tháng 5 và tháng 6”.

“Malaysia bị ảnh hưởng nặng nề nếu so với các nước khác trong khu vực do một số yếu tố, bao gồm mức độ ngăn chặn, tỷ lệ tuân thủ các biện pháp ngăn chặn và tầm quan trọng tương đối của ngành du lịch đối với nền kinh tế”, thống đốc nói thêm.

Nền kinh tế Singapore giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi Philippines giảm 16,5% và Indonesia giảm 5,3%.

Sau đợt lao dốc trong quý 2, ngân hàng Trung ương Malaysia dự kiến ​​GDP sẽ giảm 3,5% đến 5,5% trong cả năm trước khi phục hồi lên 5,5% đến 8,0% trong năm tới.

Nền kinh tế lớn thứ ba ở Đông Nam Á đã thực hiện phong tỏa toàn quốc vào ngày 18 tháng 3, đóng cửa biên giới và hạn chế di chuyển của người dân. Mặc dù các quy tắc đã được nới lỏng vào ngày 4 tháng 5 để giảm bớt tác động kinh tế, chính phủ vẫn giữ các hạn chế chính cho đến ngày 9 tháng 6, chẳng hạn như lệnh cấm tụ tập đông người và đi lại giữa các tiểu bang.

Vào tháng 5, Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết Malaysia đang mất khoảng 2,4 tỷ ringgit (558,4 triệu USD) mỗi ngày kể từ khi lệnh phong tỏa hoặc “lệnh kiểm soát di chuyển” có hiệu lực. Ông cho biết tổng thiệt hại đến ngày 1/5 ước tính khoảng 63 tỷ ringgit.

Sian Fenner, nhà kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics, cho biết trong một lưu ý rằng mặc dù các hạn chế di chuyển hàng loạt đã ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu hộ gia đình và các khoản đầu tư liên quan đến xây dựng, dữ liệu cho tháng 6 cho thấy quý thứ hai thực sự sẽ là sự sụt giảm tới đáy. Đồng thời, Fenner cho biết việc nới lỏng tiền tệ bổ sung có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới.

“Dữ liệu hôm nay ủng hộ quan điểm của chúng tôi rằng [ngân hàng Trung ương] sẽ giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, xuống mức thấp kỷ lục mới là 1,5%, tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9,” Fenner nói.

Vào tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp của Malaysia ở mức 4,9%. Việc đóng cửa đã dẫn đến tình trạng nghỉ việc và cắt giảm lương đối với gần một nửa tầng lớp lao động, làm suy yếu sức mua và nhu cầu trong nước.

Trong cả năm, Oxford Economics dự kiến ​​GDP của Malaysia sẽ giảm 4,3%.

Thùy Dung

Theo Nikkei

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *