Quốc tế 06/04/2020 20:05

Gần nửa triệu công ty Trung Quốc đóng cửa vì Covid-19

Chỉ trong quý 1 năm nay, gần 500.000 công ty Trung Quốc đã đóng cửa do tác động dịch Covid-19 do virus corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Gần nửa triệu công ty Trung Quốc đóng cửa vì Covid-19 - 1

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang phải đối mặt hàng loạt khó khăn do nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 (Ảnh: Reuters)

SCMP dẫn số liệu về đăng ký doanh nghiệp cho hay, chỉ tính trong quý 1 vừa qua, hơn 460.000 công ty Trung Quốc đã đóng cửa lâu dài trong bối cảnh dịch Covid-19 đã làm suy yếu nền kinh tế số 2 thế giới. Trong số các công ty trên, hơn một nửa là những doanh nghiệp mới hoạt động trong khoảng 3 năm trở lại đây, theo nền tảng dữ liệu kinh doanh Tianyancha.

Việc đóng cửa đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp bị rút giấy phép kinh doanh. Một số khác tự dừng hoạt động, bao gồm 26.000 công ty trong lĩnh vực xuất khẩu.

Song song với đó, số lượng công ty mới đăng ký kinh doanh cũng giảm mạnh. Từ tháng 1 tới tháng 3, có 3,2 triệu doanh nghiệp được thành lập, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết các công ty mới đều ở các “đầu tàu” kinh tế truyền thống của Trung Quốc, ví dụ ở Quảng Đông và gần một nửa trong số đó hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và phân phối.

Số lượng các doanh nghiệp đóng cửa cho thấy thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt trong bối cảnh họ đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo các chuyên gia kinh tế Yao Wei và Michelle Lam từ ngân hàng Pháp Societe Generale, mặc dù Trung Quốc đã có dấu hiệu kiểm soát phần lớn dịch Covid-19 và đã nối lại hoạt động phân phối bị gián đoạn trong nước, tuy nhiên, có các dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa đã bị ảnh hưởng dài hạn.

Tại Đông Hoản, Quảng Đông, một trong những khu công nghiệp lớn ở đồng bằng sông Châu Giang, những dãy nhà hàng, nhà máy đóng cửa hàng loạt trong bối cảnh các công ty đang đối mặt với hiện trạng rằng nhu cầu từ nước ngoài giảm mạnh.  

Theo giới quan sát, quy trình để thông báo phá sản của các công ty ở Trung Quốc diễn ra khá mất thời gian. Vì vậy, theo chuyên gia Li Haifeng từ công ty tư vấn Baker McKenzie FenXun, nhiều doanh nghiệp dường như đang trên bờ vực phá sản nhưng họ chưa tuyên bố. Ông Li cho biết đã nhận được nhiều yêu cầu tư vấn trong các tháng qua liên quan tới các thủ tục pháp lý để phá sản.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *