Quốc tế 18/06/2019 11:04

FED dự kiến họp trong tuần này, có khả năng hạ lãi suất?

Mặc dù đều cho rằng FED có thể sẽ hạ lãi suất trong các lần nhóm họp tiếp theo, đa số giới phân tích tài chính cũng như những người tham gia thị trường đều cho rằng khả năng FED giảm lãi suất trong lần họp tháng 6 này là rất thấp.

Hoạt động điều hành lãi suất của FED tại Mỹ được giới đầu tư quan tâm

Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, theo lịch trình được định trước, vào ngày 18 và 19 tháng 6- tức thứ 3 và thứ 4 tuần này theo giờ địa phương, cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) sẽ nhóm họp để ra quyết định liên quan đến các chính sách tiền tệ cũng như đưa các dự báo của mình liên quan đến các chỉ báo kinh tế trong thời gian tới.

Mặc dù đều cho rằng FED có thể sẽ hạ lãi suất trong các lần nhóm họp tiếp theo, đa số giới phân tích tài chính cũng như những người tham gia thị trường đều cho rằng khả năng FED giảm lãi suất trong lần họp tháng 6 này là rất thấp bởi 3 lý do chính.

Thứ nhất, mặc dù diễn biến chiến tranh thương mại vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, cuộc họp G-20 giữa 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến diễn ra vào ngày 28 và 29 tháng 6 tại Osaka Nhật Bản được kỳ vọng là một cơ hội tốt để tổng thống Mỹ – ông Donald Trump và chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình gặp gỡ và thảo luận sâu hơn các vấn đề liên quan đến chiến tranh thương mại, qua đó giảm bớt áp lực lên 2 nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, số liệu sản xuất công nghiệp Mỹ vừa được công bố vào cuối tuần trước tăng 0,4% so với tháng 4, vượt mức dự kiến 0,1% của thị trường.

Điều này cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp của nước này vẫn ở mức ổn định và nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu và nguy cơ suy giảm trầm trọng. Do vậy, không có lý do gì để FED phải hạ lãi suất ngay lập tức.

Thứ ba, FED là một tổ chức độc lập không chịu ảnh hưởng bởi ý chí của chính quyền hay những nhà tài chính. Do vậy, mặc dù chính quyền tổng thống Donald Trump đã liên tục kêu gọi FED giảm lãi suất và tìm cách cách chức chủ tịch FED – ông Jerome Powell, FED vẫn kiên trì duy trì quan điểm trung lập của mình.

Với việc nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu tiềm tàng suy giảm nghiêm trọng nào, theo BVSC, việc FED giảm lãi suất ngay từ lần họp lần này có thể sẽ dẫn đến bong bóng trên thị trường cổ phiếu và có thể dẫn đến nguy cơ thị trường sụp đổ – đây là điều mà FED luôn muốn tránh.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *