Quốc tế 20/08/2019 09:35

Donald Trump vẫn chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại

Với việc diễn biến thương mại vẫn tiếp tục kéo dài dai dẳng và vẫn chưa có dấu hiệu có 1 thỏa thuận có thể xuất hiện, nhiều khả năng thị trường chứng khoán thế giới nói chung và VnIndex nói riêng trong khoảng thời gian còn lại của năm 2019 sẽ có những biến động hết sức mạnh và khó đoán.

Chính quyền ông Trump cho rằng nền kinh tế Mỹ còn khá xa khủng hoảng

Bản tin cập nhật của Công ty chứng khoán Bảo Việt dẫn lời ông Donald Trump trả lời trước báo chí mới đây cho hay, tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các cố vấn của ông Trump đã đánh giá nền kinh tế Mỹ vẫn còn khá xa khủng hoảng.

Với việc doanh thu bán lẻ vẫn tiếp tục ở mức cao còn mức thấp nghiệp vẫn nằm ở mức thấp, ông cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang có những diễn biến tốt khi mà người tiêu dùng trở nên giàu có hơn nhờ những gói giảm thuế mà ông đưa ra.

Do vậy, ông Trump cho rằng Mỹ vẫn chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Trong lần trả lời trước báo giới này, tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện việc sẽ quan sát cách chính quyền Trung Quốc giải quyết tình hình biểu tình tại Hồng Kông.

Ông cũng nhấn mạnh về ý muốn tình hình này được giải quyết theo một cách nhân đạo và việc này sẽ có ảnh hưởng đến việc đàm phán thương mại Mỹ Trung sẽ ra sao trong thời gian tới.

Hồi đầu tháng 8, việc tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố từ ngày 01/09/2019 sẽ đánh thuế nhập khẩu lên toàn bộ 300 tỷ mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc hiện vẫn chưa đánh thuế. Điều này đã có ảnh hưởng rất tiêu cực đến các chỉ số của các thị trường tài chính lớn trên toàn cầu.

Các chỉ số Dow Jones, S&P500 của Mỹ đều đống loạt giảm điểm mạnh. Ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, chỉ số Nikkei 225 của Nhật, KOSPI của Hàn Quốc, HangSeng của Hồng Kông và VnIndex của Việt Nam cũng đồng loạt giảm điểm mạnh. Điều này cho thấy quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump có ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường chứng khoán trên toàn cầu.

Do vậy, với việc diễn biến thương mại vẫn tiếp tục kéo dài dai dẳng và vẫn chưa có dấu hiệu có 1 thỏa thuận có thể xuất hiện, nhiều khả năng thị trường chứng khoán thế giới nói chung và VN-Index nói riêng trong khoảng thời gian còn lại của năm 2019 sẽ có những biến động hết sức mạnh và khó đoán.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *