Quốc tế 01/12/2019 08:41

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump

Chỉ hơn 12 phóng viên được phép tham gia một chuyến đi của Tổng thống Trump và họ được đón lên chuyên cơ Không lực Một mà không biết đi đâu cho tới khi máy bay hạ cánh.

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 1

Vào sáng ngày 27/11, ông Trump chơi golf tại Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng của gia đình ở bang Floria, Mỹ, trong kỳ nghỉ nhân lễ Tạ ơn. Nhà Trắng thông báo rằng ông sẽ nghỉ lại tại Florida, nhưng vào 7 giờ tối cùng ngày, ông đã bí mật lên Chuyên cơ Không lực Một để thực hiện một chuyến thăm. (Ảnh: Getty)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 2

Chỉ hơn 12 phóng viên được tham gia chuyến đi của Tổng thống Trump. Họ được đón từ mái của một bãi đỗ xe công cộng tại Florida. Các phóng viên không được tiết lộ rằng họ đang đi đâu cho tới khi chuyên cơ Không lực Một hạ cánh. Chuyến đi hoàn toàn được giữ bí mật vì các lý do an ninh. (Ảnh: AP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 3

Giận dữ với các vụ rò rỉ thông tin mật trước đây, Nhà Trắng đã giữ bí mật tối đa về chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Afghanistan ngày 28/11 (ảnh). Chuyến đi được giữ bí mật tới nỗi thậm chí rất ít quan chức trong Nhà Trắng tham gia vào việc lên kế hoạch và biết về chuyến thăm. Để "ngụy trang", các quan chức Nhà Trắng thậm chí vẫn đăng tải các thông tin trên Twitter cá nhân của Tổng thống trong khi ông đang bay trên trời, nhưng hoàn toàn không đả động gì tới chuyến đi Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 4

Một chuyên cơ Không lực Một thậm chí vẫn đỗ tại sân bay quốc tế Palm Beach, Florida để "ngụy trang". Theo Politico, một nhóm nhỏ các cố vấn thân cận của ông Trump đã lên kế hoạch cho chuyến thăm của ông tới Afghanistan trong vài tuần để đảm bảo rằng kế hoạch được giữ bí mật tới phút chót. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Graham cho biết chuyến thăm của ông Trump "đúng nghĩa là về sự cảm ơn và ủng hộ quân đội". (Ảnh: Shutterstock)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 5

Máy bay của ông Trump hạ cánh tại căn cứ quân sự Bagram tại Afghanistan vào 8h33 tối ngày 28/11 giờ địa phương. Các binh sĩ được triển khai tại Afghanistan từ năm 2001 ngay sau các vụ tấn công khủng bố 11/9. nhưng đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Trump tới nước này. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 6

An ninh đã được tăng cường tối đa tại căn cứ quân sự chính của các binh sĩ Mỹ ở phía bắc thủ đô Kabul, Afghanistan, nơi ông Trump tới thăm. Sau khi xuống sân bay, nhà lãnh đạo Mỹ được hộ tống bởi một đoàn xe 15 chiếc. Các binh sĩ đứng ở phía sau các phương tiện được trang bị vũ khí tự động. (Ảnh: AFP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 7

Khi Tổng thống Trump tới căn cứ Bagram, ông chủ Nhà Trắng được chào đón với những tràng pháo tay và những tiếng hô lớn: "Nước Mỹ, nước Mỹ". (Ảnh: AFP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 8

Ông Trump đã dành thời gian trò chuyện với các tướng lĩnh và binh sĩ. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 9

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhiệt tình chụp ảnh "tự sướng" cùng các binh sĩ. (Ảnh: AFP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 10

Các binh sĩ xếp hàng chờ đợi để đón Tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 11

Trong bài phát biểu tại căn cứ quân sự Bagram, ông Trump đã ca ngợi các chiến thắng của Mỹ trước tổ chức khủng bố Al-Qaeda và phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 12

Khoảng 1.500 binh sĩ đã lắng nghe bài phát biểu của ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông muốn giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan từ 13.000 xuống 8.600. Ông cũng nói cuộc chiến tại Afghanistan không được quyết định trên chiến trường, mà bởi người dân Afghanistan và một giải pháp chính trị. (Ảnh: AP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 13

Ông Trump cũng có cuộc gặp nhanh với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngay tại căn cứ quân sự Bagram. (Ảnh: AP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 14

Ông Trump đã dành thời gian ít ỏi của chuyến thăm để trò chuyện với các chỉ huy và binh sĩ Mỹ. (Ảnh: AP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 15

Ông cũng đích thân phục vụ đồ ăn cho các binh sĩ trong bữa tiệc tối nhân lễ Tạ ơn. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 16

Các ông chủ Nhà Trắng thường tới thăm các binh sĩ Mỹ tại các vùng chiến sự vào lễ Tạ ơn hoặc Giáng sinh để cảm ơn sự phục vụ của họ đối với đất nước. (Ảnh: Reuters)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 17

Ông Trump cũng ngồi ăn cùng họ. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó tiết lộ rằng ông không kịp ăn món gà tây và đây là lần đầu tiên ông không ăn món này trong lễ Tạ ơn. (Ảnh: AP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 18

Chuyến thăm tới Afghanistan của ông Trump chỉ kéo dài 3,5 giờ. Trong ảnh, ông Trump lên một chuyên cơ Không lực Một khác sau khi đổi máy bay tại căn cứ không quân Ramstein, Đức khi đang trên đường trở về từ Afghanistan. (Ảnh: AFP)

Chuyến đi tuyệt mật của Tổng thống Trump - 19

Ông Trump vẫy tay chào khi bước xuống từ chuyên cơ Không lực Một tại sân bay quốc tế Palm Beach, bang Florida ngày 29/11 sau chuyến thăm bí mật, an toàn tới Afghanistan. (Ảnh: AFP)

An Bình

Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *