Quốc tế 21/03/2020 12:48

Chống lại ảnh hưởng của Covid-19 lên nền kinh tế toàn cầu ra sao?

IMF tuyên bố có khả năng huy động vốn cho vay tới 1 nghìn tỷ đô la để giúp đỡ các thành viên của tổ chức.

Kinh tế thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố một số các khuyến nghị về chính sách để các quốc gia có thể tham khảo và hành động để chống lại tác động của Covid-19 tới nên kinh tế.

IMF cho rằng, liên tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia là cách tốt nhất để giảm thiểu tối đa tổn hại của Covid-19 tới nền kinh tế toàn cầu.

IMF đưa ra biện pháp cho ba lĩnh vực cần hành động để trợ giúp nền kinh tế.

Đầu tiên là chính sách tài khóa. IMF cho rằng các chính sách tài khóa là cần thiết để ngăn chặn thiệt hại kinh tế lâu dài. Gần đây, chính phủ nhiều quốc gia đã liên tục công bố các biện pháp tài khóa cho y tế để ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng.

IMF khuyến khích các quốc gia tiếp tục mở rộng thêm sự hỗ trợ tới những người và những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus bằng cách tăng tiền nghỉ ổm và giảm thuế theo từng mức đối tượng.

Thứ hai là chính sách tiền tệ. Các ngân hàng trung ương nên tiếo tục hỗ trợ nhu cầu tín dụng bằng cách giảm bớt các điều kiện tài chính và tăng thanh khoản thị trường. Tiêu biểu như gần đây Cục Dữ trự Liên bang Hoa Kỳ đã tuyên bố cắt giảm lãi suất, mua lại tài sản và giảm yêu cầu dự trữ.

Thứ ba là tuân thủ đúng các quy định. Các nhà quản lý hệ thống tài chính nên đặt mục tiêu duy trì sự cân bằng giữa việc ổn định tài chính, sự vững chắc của hệ thống ngân hàng và hoạt động của nền kinh tế.

Công bố rủi ro và truyền thông rõ ràng về mục đích của việc theo dõi thị trường cũng sẽ là rất cần thiết để thị trường hoạt động đúng trong giai đoạn tới.

IMF tuyên bố có khả năng huy động vốn cho vay tới 1 nghìn tỷ đô la để giúp đỡ các thành viên của tổ chức. Quỹ có thể triển khai các công cụ ứng phó linh hoạt và giải ngân nhanh chóng để giúp các quốc gia có nhu cầu thanh toán khẩn cấp. Bằng cách này, IMF có thể hỗ trợ 189 quốc gia thành viên và thể hiện giá trị của hợp tác quốc tế.

Mai Chi

(theo BVSC)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *