Quốc tế 05/09/2020 09:55

Các nhà mạng Mỹ cần 1,8 tỷ USD để loại bỏ thiết bị của Trung Quốc: Huawei, ZTE

Các mạng viễn thông nông thôn của Mỹ, vốn dựa vào thiết bị mạng rẻ của Huawei Technologies Co và ZTE Corp của Trung Quốc, đã nói với chính phủ rằng sẽ tốn 1,837 tỷ USD để thay thế các thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến đó, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cho biết hôm thứ Sáu .

Một người đàn ông đi ngang qua logo Huawei tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6 tháng 12 năm 2018.

Vào tháng 6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ FCC đã chính thức chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ, một tuyên bố cấm các công ty Mỹ mua thiết bị từ các công ty này.

Năm ngoái, cơ quan quản lý viễn thông Mỹ đã bỏ phiếu đề xuất yêu cầu các nhà mạng nông thôn loại bỏ và thay thế thiết bị của hai công ty Trung Quốc khỏi các mạng của nước Mỹ.

Các ủy viên của FCC cho biết báo cáo cho thấy sự cần thiết phải được Quốc hội phê duyệt tài trợ để thay thế thiết bị đó. Quốc hội đã cho phép các khoản bồi hoàn nhưng chưa thông qua khoản tiền này.

FCC cho biết họ tin rằng họ sẽ đủ điều kiện để được bồi hoàn khoảng 1,8 tỷ USD.

“Bằng cách xác định sự hiện diện của các thiết bị và dịch vụ không an toàn trong mạng của chúng tôi, giờ đây chúng tôi có thể làm việc để đảm bảo rằng các mạng này - đặc biệt là của các nhà cung cấp dịch vụ nhỏ và nông thôn – phải dựa vào cơ sở hạ tầng từ các nhà cung cấp đáng tin cậy”, Chủ tịch FCC Ajit Pai nói, thúc giục Quốc hội Mỹ cung cấp “kinh phí thích hợp thay thế cho bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ nào được xác định là mối đe dọa an ninh quốc gia để có thể bảo vệ mạng viễn thông của mình”.

FCC đã xác định hơn 50 công ty viễn thông chủ yếu là nhỏ có thiết bị của ZTE hoặc Huawei hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty này, cũng như một số công ty lớn hơn như CenturyLink (CTL.N) và Verizon Communications Inc (VZ.N)

Verizon cho biết mạng của họ không bao gồm thiết bị của Huawei hoặc ZTE nhưng có một số lượng nhỏ thiết bị, được gọi là VoiceLink, do Huawei sản xuất mà một số khách hàng sử dụng để gọi thoại. Verizon cho biết họ dự kiến ​​sẽ ngừng sử dụng tất cả các thiết bị VoiceLink trong năm nay.

CenturyLink cho biết “thiết bị mà họ đang dùng không thể được sử dụng để định tuyến hoặc chuyển hướng lưu lượng truy cập của người dùng” và không bị hạn chế bởi Quốc hội. Công ty nói thêm rằng họ đã “tích cực loại bỏ và thay thế thiết bị và tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách liên bang để đẩy nhanh quá trình.”

Thùy Dung

Theo Reuter

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *