Quốc tế 04/07/2019 09:41

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ nối lại vào tuần tới

Các đại diện hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc đang sắp xếp tiếp tục đàm phán vào tuần tới để cố gắng giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, phía tổng thống Trump cho biết vào hôm thứ Tư.

 

“Những chuyên gia kinh tế của hai cường quốc sẽ tiếp tục đàm phán một cách nghiêm túc trong tuần tới”, Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn hôm thứ tư.

Một quan chức khác của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hai bên đang trong quá trình lên lịch cho một cuộc gọi điện thoại cấp cao với các quan chức Trung Quốc vào tuần tới.

Các nhà đàm phán chính từ phía Hoa Kỳ là Đại diện Bộ Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, trong khi phía Trung Quốc là Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Hai bên đã liên lạc qua điện thoại từ cuối tuần trước, khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ hồi tháng Năm.

Kudlow nói rằng vẫn chưa rõ ràng về lịch trình cụ thể để khởi động lại các cuộc nói chuyện trực tiếp, nhưng mọi thứ sẽ bắt đầu ngay trong tuần tới và sẽ có một thông báo chính thức được đưa ra.

“Tôi không biết chính xác khi nào. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc qua điện thoại. Sau những cuộc nói chuyện trên điện thoại, vào tuần tới chúng tôi sẽ lên lịch gặp mặt trực tiếp”, Kudlow nói.

Các cuộc thảo luận giữa hai bên đã đổ vỡ vào tháng Năm sau khi các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết mà họ đã đưa ra trước đó, trong văn bản thỏa thuận mà các nhà đàm phán cho biết đã gần hoàn thành.

Washington đồng thời cũng cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ các hành động ăn cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Hoa Kỳ phải chia sẻ công nghệ của họ với các đối tác Trung Quốc để kinh doanh tại Trung Quốc.

Hoa Kỳ muốn Trung Quốc thay đổi luật pháp về những vấn đề đó và một số các vấn đề liên quan lớn tới kinh tế khác. Trung Quốc đã hoàn toàn phủ nhận các cáo buộc như vậy và không chấp nhận thực hiện các thay đổi pháp lý sâu rộng.

Cả hai nước đã bắt đầu đánh thuế đối với nhau. Trong động thái mới nhất, Trump đã đưa ra hai nhượng bộ lớn tại cuộc họp với Tập để bắt đầu lại cuộc đàm phán: đồng ý không áp thuế đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu bổ sung của Trung Quốc và nới lỏng các hạn chế đối với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei.

Hoa Kỳ hiện nay vẫn giữ mức thuế 25% đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, từ các chất bán dẫn đến nội thất.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không dỡ bỏ thuế quan trong các cuộc đàm phán”, ông Kudlow nói. Ông cũng nói rằng hy vọng rằng Trung Quốc sẽ có động thái tích cực hơn bằng cách mua nhiều hàng nhập khẩu hơn của Hoa Kỳ.

Vũ Huy Hoàng

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *