Quốc tế 18/09/2019 19:34

BVSC dự báo FED có khả năng sẽ cắt giảm lãi suất

Theo BVSC đánh giá xác suất để FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp lần này có phần cao hơn (khoảng 60%).

Quyết định của FED ảnh hưởng lớn tới thị trường

Báo cáo cập nhật thị trường của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, theo dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất lần thứ hai trong thập trong cuộc họp ngày 17-18/2019.

Sau cuộc họp ngày đầu tiên, ông Powell cho biết về những dự báo mới đối với nền kinh tế, lạm phát và lãi suất. Fed đã đưa ra động thái nhằm trấn an thị trường, sẽ bơm hàng tỷ USD tiền mặt để kiểm soát hoạt động cho vay ngắn hạn.

NHTW cũng cho biết sẵn sàng chi thêm 75 tỷ USD vào thứ Tư. Đáng chú ý là động thái sẵn sàng bơm ròng của FED trong cuộc họp lần này, điều này cho thấy FED đang mất kiểm soát lãi suất cho vay ngắn hạn.

Động thái này cũng phát đi tín hiệu Phố Wall đang chật vật trong việc hấp thu lượng khổng lồ trái phiếu chính phủ Mỹ nhằm bù đắp tiền cho thâm hụt ngân sách của nước này.

Tuy nhiên, việc quyết định cắt giảm lãi suất của Fed có thể sẽ phải đối mặt với nhiều mâu thuẫn nội bộ, trong đó có ít nhất 2 chủ tịch Fed không đồng ý việc hạ lãi suất.

Trong cuộc họp gần đây nhất, Chủ tịch Fed thành phố Kansas và Boston đã phản đối việc cắt giảm lãi suất do không có lý do xác đáng về sự khả quan của nền kinh tế. Theo BVSC đánh giá xác suất để FED cắt giảm lãi suất trong cuộc họp lần này có phần cao hơn (khoảng 60%).

Bên cạnh việc trông chờ vào quyết định cắt lãi suất của FED, giới đầu tư cũng sẽ chú ý nhiều đến bài phát biểu của chủ tịch FED sau cuộc họp, theo đó có thể biết rõ hơn quan điểm của FED về việc cắt lãi suất là một quá trình điều chỉnh giữa chu kỳ kinh tế (‘Mid-cycle adjustment”) hay là sự quay trở lại chính sách tiền tệ nới lỏng thực sự.

Chi Mai

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *