Quốc tế 28/11/2019 06:00

Bí mật giúp người Trung Quốc luôn đánh bại được những kỳ thi tài chính khó khăn nhất

Trong những năm gần đây, một xu hướng mới xuất hiện trong số liệu thống kê về kỳ thi CFA được công bố: Các ứng viên từ châu Á - và đặc biệt là Trung Quốc – đang ngày càng gia tăng, vượt qua con số từ mọi khu vực khác. Đồng thời, kéo theo tỷ lệ đỗ toàn cầu cũng đã tăng cao hơn.

Trong các cuộc phỏng vấn, những ứng viên CFA từ Trung Quốc đã mô tả việc vượt qua kỳ thi CFA dường như dễ dàng hơn rất nhiều so với việc dành cả tuổi trẻ trong cuộc đua đường dài đến kì thi đại học Gaokao.

Trong ba năm dài mệt mỏi, Ranger Yu luôn phải thức dậy gần như mỗi ngày vào lúc 6 giờ sáng và học đến nửa đêm để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học khét tiếng của Trung Quốc, được gọi là Gaokao. Sau khi đã trải qua quãng thời gian đó, anh khẳng định 3 bài thi để đạt được cấp độ cao nhất trong kỳ thi về phân tích tài chính CFA (Chartered Financial Analyst) dễ chịu hơn nhiều.

Chàng trai tới từ Thượng Hải đã sử dụng các kỹ năng luyện thị đại học của mình để ôn thi CFA, sau giờ làm việc và vào cuối tuần. Anh vượt qua cả ba cấp độ của CFA chỉ trong lần thi đầu tiên, thêm một chứng chỉ phân tích tài chính quan trọng vào hồ sơ đẹp đẽ của mình.

Những người như Yu chính là câu trả lời cho câu hỏi nảy sinh trong những năm gần đây của các chuyên gia về tỷ lệ vượt qua kì thi tài chính CFA khó nhằn này: Làm thế nào mà tỷ lệ đỗ vẫn cao như vậy ngay cả khi những thí sinh phải đối mặt với một rào cản ngôn ngữ lớn?

CFA từ lâu đã nổi tiếng là bài kiểm tra khó khăn nhất của Phố Wall - với các câu hỏi trải rộng từ kinh tế, phái sinh, các mô hình định giá phức tạp tới các chuẩn mực đạo đức, các chuyên gia nhận định rằng mỗi cấp độ cần khoảng 300 giờ học để vượt qua.

Trong những năm gần đây, một xu hướng mới xuất hiện trong số liệu thống kê về kỳ thi được công bố bởi Viện CFA: Các ứng viên từ châu Á - và đặc biệt là Trung Quốc – đang ngày càng gia tăng, vượt qua con số từ mọi khu vực khác. Đồng thời, kéo theo tỷ lệ đỗ toàn cầu cũng đã tăng cao hơn

Trong các cuộc phỏng vấn, những ứng viên CFA từ Trung Quốc đã mô tả việc vượt qua kỳ thi CFA dường như dễ dàng hơn rất nhiều so với việc dành cả tuổi trẻ trong cuộc đua đường dài đến kì thi đại học Gaokao. Nhiều người đã không ngạc nhiên trước những cảnh báo về cam kết học CFA ít nhất 300 giờ, rằng họ nói họ sẵn sàng chi nhiều thời giờ hơn.

Yu, người cho biết sự siêng năng là chìa khóa để tiến lên trong ngành dịch vụ tài chính đang phát triển của Trung Quốc, dành thời gian trước và sau khi làm việc, sau đó dành những ngày cuối tuần trong thư viện hoặc trong một lớp học cả ngày tại Golden Education. Đó là một trong những trường dự bị CFA lớn nhất Trung Quốc, trong đó có tỷ lệ vượt qua kì thi là từ 70% tới 80% - vượt xa tỷ lệ toàn cầu tháng 6 năm ngoái là 45%.

Rào cản ngôn ng

Theo Nick Pollard, giám đốc điều hành của viện châu Á-Thái Bình Dương, sự gia tăng những ứng viên trong kỳ thi CFA thể hiện nhu cầu ngày càng tăng đối với kĩ năng tài chính trong khu vực. “Tỷ lệ vượt mức trung bình của Châu Á và phù hợp với phần còn lại của thế giới”, ông nói.

Golden Education và các đối thủ cạnh tranh cố gắng (các trung tâm luyện thi) làm cho việc học tập hiệu quả bằng cách mài giũa những tài liệu tối nhằm ưu hóa cơ hội thi đỗ. Một chương trình có giá hơn 1.500 đô la trên trang web Golden Education bắt đầu bằng một khóa học về tiếng Anh tài chính.

Niu Jia, một giảng viên cao cấp cho chương trình CFA nói. “Đôi khi có những thách thức khác đối với những người làm bài kiểm tra tại Trung Quốc”, ông nói. “Bài kiểm tra dựa trên các nguyên tắc kế toán và mô hình định giá đôi khi khác với những bài thường được dạy trong các trường đại học”.

Trung tâm chỉ định cho mỗi ứng viên một thanh tra viên riêng để theo dõi tiến trình học tập của họ thông qua các chương trình giảng dạy và thậm chí chuẩn bị cho ứng viên một bữa ăn trưa vào ngày thi. Nơi đây cũng tuyên bố với các ứng viên của mình rằng tỷ lệ vượt qua CFA tại đây là khoảng 80%. Nhưng không có cách nào để xác minh tính độc lập của các con số.

“ZBG Education, trung tâm CFA có trụ sở tại khu đô thị phía đông nam Quảng Châu, cung cấp các trại hè 15 ngày kết hợp với các lớp học cuối tuần và các khóa học trực tuyến. Chương trình đã đạt được tỷ lệ vượt qua khoảng 70%, một phần, do tầm cỡ của sinh viên đăng ký”, Jason Pi, một giảng viên cao cấp cho biết. “Thậm chí, thay vì 300 giờ, nơi đây đề xuất ít nhất 400”.

Học sinh giỏi nhất

“Hầu hết những người tham gia CFA đều là những sinh viên hàng đầu ở Trung Quốc”, ông nói. “Đối với hầu hết các học sinh của tôi, vài trăm giờ thực sự không phải là con số gì lớn. Nó không là gì so với những nỗ lực bạn cần làm để vào một trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc”.

Nỗi ám ảnh của Trung Quốc với việc ghi điểm tốt trên Gaokao đã từng là chủ đề của một phim tài liệu về những người trẻ tuổi Trung Quốc phải chịu đựng những học năm nhồi nhét dữ dội, đôi khi là tại các trường nội trú chuyên luyện thi xa nhà. Chính thức được gọi là Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, Gaokao được biết như là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử vị áp lực. Năm 2019,  có một con số kỷ lục - 10,3 triệu học sinh Trung Quốc đã tham gia kỳ thi.

Bài kiểm tra của GaoKao, được thực hiện trong vài ngày, thử thách học sinh trong một loạt các môn học, như việc yêu cầu họ chứng minh định lý Pythagore, tính toán sức mạnh của một cần cẩu với kích thước và tốc độ tải của nó hoặc viết một bài luận bằng tiếng nước ngoài về văn hóa trà. Một câu hỏi mẫu do Nhật báo Trung Quốc xuất bản năm 2015 yêu cầu sinh viên phải biết các dòng hải lưu và hướng gió mà họ sẽ gặp trên một chuyến đi từ tỉnh Phúc Kiến đến Venice thông qua Mumbai.

Không có niềm vui

Tuy nhiên, khó có thể nói rằng tất cả ứng viên tại nơi đây đều miễn nhiễm với những căng thẳng trước kỳ thi CFA – phải vượt qua và không được thất bại. Đối với Priscilla Wang, hiện đang làm việc tại một công ty xếp hạng tín dụng ở Hồng Kông, việc tập trung cuộc sống của cô xung quanh bài kiểm tra đã khiến cô phải đánh đổi.

“Tôi không có thời gian để vui chơi”, cô nói, là một người lớn lên ở Trung Quốc và học đại học Mỹ. Cô phải đi thẳng về nhà từ văn phòng mỗi ngày để học, và tìm những nơi yên tĩnh để đọc vào cuối tuần. “Tôi phải thực sự thừa nhận rằng tôi không có nhiều cơ hội để giao lưu xã hội. Ngay cả khi tôi thư giãn một chút, trái tim tôi vẫn luôn nặng trĩu. Tôi luôn nghĩ đến áp lực học tập”. Cô nói.

Một lý do cho sự phổ biến của CFA ở châu Á là nó cung cấp chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu cho những người nộp đơn để xin học bổng tại một trường đại học được quốc tế công nhận, chẳng hạn như Trường kinh doanh Harvard hoặc Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, nơi chi phí vượt xa tầm với của hầu hết mọi người.

Ronald Leung và Eddie Chung, cả hai nhà quản lý tư vấn tài chính có trụ sở tại Hồng Kông của Deloitte Trung Quốc, ước tính gần một nửa công ty của họ cố gắng kiếm được một chứng chỉ CFA.

“Chúng tôi đều muốn có thêm những chứng chỉ chuyên nghiệp để bổ sung cho hồ sơ của mình”, Leung nói

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *