Quốc tế 03/07/2019 08:37

Bán rẻ dàn siêu xe tậu từ tiền tham ô của Phó Tổng thống Equatorial Guinea

Bộ sưu tập siêu xe trị giá 13 triệu USD được tịch thu từ Phó Tổng thống ngông cuồng của Equatorial Guinea trong một cuộc điều tra tham nhũng, sẽ được bán đấu giá ở Thụy Sĩ vào cuối năm nay.

Bán rẻ dàn siêu xe tậu từ tiền tham ô của Phó Tổng thống Equatorial Guinea - 1

Bộ sưu tập siêu xe của Phó Tổng thống tham nhũng, rửa tiền này có giá ước tính lên đến 13 triệu USD. (Nguồn: Bonhams)

Trước đó, chính quyền Thụy Sĩ đã tịch thu 11 chiếc xe sang trọng của ông Teodoro Nguema Obiang Mangue, con trai của nhà lãnh đạo lâu năm quốc gia Trung Phi này hồi năm 2016 sau một cuộc điều tra về rửa tiền.

Theo CNN, trong số các siêu xe này có một chiếc là phiên bản roadster của mẫu Lamborghini Veneno được sơn theo màu cờ Ý. Đây cũng là một trong số 9 chiếc được sản xuất để kỷ niệm 50 năm của nhà sản xuất hãng xe này và nó có giá ước tính hơn 5,1 triệu USD.

Bên cạnh đó, một phiên bản giới hạn LaFerrari với giá trị ước tính lên tới 2,5 triệu euro cũng sẽ được đấu giá, trong khi siêu xe Koenigsegg One:1 với 1.300 mã lực, một trong 7 chiếc được sản xuất trên toàn thế giới, dự kiến ​​sẽ có giá lên tới 2 triệu euro.

Ngoài ra trong bộ sưu tập còn có một chiếc McLaren P1, một chiếc Aston Martin One-77 và một chiếc Bugatti Veyron. Đáng nói, không một chiếc siêu xe nào đã đi nhiều hơn một vài ngàn dặm.

Buổi đấu giá sẽ được tổ chức bởi công ty đấu giá Bonhams có trụ sở tại London, và sẽ diễn ra tại Geneva vào ngày 29/9 tới đây.

Cảnh sát Geneva đã tịch thu dàn siêu xe này từ một khu vực chở hàng trong sân bay của thành phố vào năm 2016 sau khi các thủ tục tố tụng hình sự được thực hiện nhằm vào Phó Tổng thống Obiang.

Ông đã bị tòa án Pháp tuyên án tù treo 3 năm vì tội tham ô vào năm 2017, vì đã vung tiền mua một biệt thự ở Paris, một máy bay phản lực tư nhân và một dàn xe hơi sang trọng với số tiền ăn cướp từ người dân đất nước ông.

Trước đó, Obiang đã đồng ý bồi thường 30 triệu USD để giải quyết các cáo buộc của chính phủ Hoa Kỳ rằng ông đã sử dụng tiền tham nhũng từ đất nước của mình để tích lũy các tài sản như biệt thự ở California, máy bay phản lực và một bộ sưu tập của huyền thoại Michael Jackson bao gồm đôi găng tay trắng từ tour diễn thế giới "Bad" của Jackson.

Thêm nữa, vào năm ngoái, chính quyền Brazil cũng đã thu giữ hơn 16 triệu USD tiền mặt và đồng hồ xa xỉ từ một phái đoàn đi cùng ông Obiang, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Ông Obiang cũng sở hữu một du thuyền tên Ice, có giá khoảng 800.000 USD trong 1 tháng, theo một bài báo trên tờ Le Monde của Pháp.

Cha của ông, ông Teodoro Obiang Nguema Mbasogo, Tổng thống của Equatorial Guinea đã lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính vào năm 1979 và là nguyên thủ quốc gia phục vụ lâu nhất nước này. Ông đã bổ nhiệm con trai mình làm Phó Tổng thống vào năm 2016.

Equatorial Guinea là một đất nước giàu dầu mỏ, cũng là một trong những quốc gia giàu có nhất ở châu Phi, và luôn kiểm soát chặt chẽ thông tin trong nước.

Trong nhiều năm, tổ chức phi chính phủ quốc tế chống tham nhũng NGO cho biết có quá ít thông tin về Equatorial Guinea để xếp hạng nước này. Tổ chức này nói rằng họ không thể có đủ dữ liệu của quốc gia này về chỉ số tham nhũng toàn cầu.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *