Quốc tế 22/03/2020 08:40

Anh : Toàn bộ các quán rượu bia, nhà hàng hay phòng gym đều phải đóng cửa

Thủ tướng Anh Boris Johnson chính thức thông báo đóng cửa tất cả các quán rượu, nhà hàng và phòng gym ở Anh từ ngày 21/03/2020. Thủ tướng trên livestream cho biêt: “Chúng tôi cũng khuyến cáo các câu lạc bộ đêm, rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí đóng cửa trong khoảng thời gian tới.”

Với sự phản ứng ngày một  mạnh mẽ của Anh với đại dịch corona, Thủ tướng Anh đã yêu cầu các quán bia rượu, nhà hàng ăn uống, phòng gym và những địa điểm công cộng khắp cả nước đóng cửa trong tương lai gần bắt đầu từ tối thứ Bảy ngày 21/03/2020.

Thủ tướng Boris Johnson trong buổi thông báo lệnh thắt chặt hoạt động công cộng với báo chí.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak đã công bố một gói hỗ trợ hỗ trợ việc làm chưa từng có, hữa sẽ vay một khoản tiền để trả lương cho những công nhân bị thất nghiệp khi nền kinh tế Anh đóng băng.

Viện nghiên cứu Tài chính cho biết 80% tiền lương của những công nhân “bị nghỉ phép” mà tối đa là 2500 bảng một tháng/một công nhân thì số tiền là “không thể xác định được”, nhưng sẽ rơi vào khoảng hơn 10 tỷ bảng trong 3 tháng đầu năm, nếu chỉ có 10% số người lao động tham gian chương trình này.

Ông Sunak nói rằng không có giới hạn nào về số tiền mà ông chuẩn bị kêu gọi quyên góp bằng việc bán chứng khoán và trái phiếu chính phủ, và ông cũng tự tin có thể tài trợ cho kế hoạch trong vòng 3 tháng đầu và có thể gia hạn thêm nếu cần thiết.

Các nhà khoa học của Chính phủ đưa ra tính toán rằng lệnh thắt chặt hoạt động cộng đồng này cần được áp dụng ít nhất trong vòng 6 tháng tới, cùng với một số hạn chết ít nghiêm khắc hơn trong gần như cả năm để giữ đại dịch ở mức Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) có thể kiểm soát được.

Quảng trường T vắng vẻ ở Anh

Gói hỗ trợ công nhân của ông Sunak cũng bao gồm 7 tỷ bảng tài trợ phúc lợi cho các khoản tín dụng quốc tế và các khoản thuế tín dụng, người được nhận trợ cấp sẽ được hưởng thêm 1000 bảng trong hơn một năm tới. Các chủ cho thuê cũng được hưởng lợi gần 1 tỷ bảng trong các chính sách hỗ trợ bổ sung, và trong một động thái hỗ trợ trị giá 30 tỉ bảng, các doanh nghiệp có thể trì hoãn thanh toán VAT đến cuối năm tài khóa[1].

Bộ trưởng cho biết cam kết của ông là các biện pháp chưa từng có trước đây và ông kêu gọi mọi người trong cộng đồng hãy ủng hộ lẫn nhau.

Chính trị gia Len McCluskey nói: “Bộ trưởng đã có hành động đúng đắn và chúng tôi mong muốn được hợp tác với ông ấy trong thời gian tới để đưa số tiền này tới những người cần nhất.”

Hơn nữa, tổng giám đốc CBI Carolyn Fairbairn đã nhận xét về bước đi của Bộ trưởng là “một gói hỗ trợ mang tính bước ngoặt đới với kinh doanh, con người và việc làm”, điều đó sẽ giúp đỡ hàng triệu công nhân và đem “sự thở phào” tới các ông chủ cũng như nhân viên.

Tuy nhiên, có một vài lo lắng nổi lên về những người làm việc tự do sẽ bị phụ thuộc vào tín dụng toàn cầu nếu nguồn công việc bị cạn kiệt.

Viết trên tờ Independent, ông McDonnell nói: “Ngày càng có nhiều người có trách nhiệm tự cách li. Ngăn chặn việc ngắt kết nối các tiện ích quan trọng như điện, ga, nước và internet là rất cần thiết miễn là lời khuyên cách li còn hiệu lực. Và vì các khoản thanh toán thế chấp bị đình chỉ, do đó thực hiện cả các khoản nợ và yêu cầu bảo lãnh.”

                                                                                                             Vũ Thu Hương

Theo: Independent

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *