Góc nhìn 06/12/2019 14:44

"Vỡ trận" Condotel: Những bài học đắt giá

Việc chưa có khung pháp lý là trong những nguyên nhân dẫn đến sự bất định, rủi ro trong vụ “vỡ trận” condotel vừa qua

TS. Võ Trí Thành

Chuyên gia kinh tế - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Thị trường vốn luôn sôi động, cơ quan quản lý nhà nước cũng phải linh hoạt, bám theo cái mới, những thứ phát sinh từ thực tiễn một cách kịp thời.

Với rất nhiều hình thức, cách thức kinh doanh nếu Nhà nước không bám sát thị trường thì sẽ thiếu khuôn khổ pháp lý, thiếu thông tin cho các bên. Trong khi đó một khuôn khổ pháp lý cùng thông tin minh bạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường rất nhiều.

Việc chưa có khung pháp lý là trong những nguyên nhân dẫn đến sự bất định, rủi ro trong vụ “vỡ trận” condotel vừa qua.

Thực tế, không ít doanh nghiệp thời gian qua đã lên tiếng trước những khó khăn trong việc kinh doanh loại hình condotel khi tính pháp lý chưa được quy định rõ ràng. Đây là một nhân tố không chắc chắn, rủi ro trong kinh doanh đầu tư của các bên.

Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng nhận được bài học rất lớn từ vụ “vỡ trận” vừa qua: Cần rõ ràng thông tin, đồng thời ngay từ đầu phải minh bạch với nhau trong xử lý khi tranh chấp rủi ro!

Đối với nhà đầu tư, tôi nghĩ rằng, họ cũng sẽ nhận được bài học lớn. Đối với các hình thức đầu tư dự án gắn nhiều với tài chính, người ta dễ bị che mờ bị lợi ích, do quảng bá… mà nhiều khi chưa tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Đã là đầu tư, bất kỳ vào lĩnh vực, phân khúc nào cũng có rủi ro nhất định! Trên thị trường, trong lĩnh vực đầu tư, bên cạnh lợi nhuận, rủi ro là yếu tố luôn song hành mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần nhận diện và cân nhắc trước khi ra quyết định.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *