Góc nhìn 07/03/2019 17:03

Sức mạnh của thị trường còn hơn mệnh lệnh quân đội

Đi họp Nghị định về kinh doanh quân trang, quân dụng, vũ khí có nhiều cái thú vị.

Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế VCCI

Lực lượng công an và quốc phòng của chúng ta có quân số khá lớn, đi kèm với đó là một số tiền lớn chi để sản xuất trang phục cho các lực lượng vũ trang.

Thực tế sản xuất hiện nay có sự khác biệt lớn. Đối với Bộ Quốc phòng thì hiện nay chủ yếu vẫn do các nhà máy dệt may của quân đội sản xuất.

Mặc dù bên công an cũng có những nhà máy trực thuộc, nhưng Bộ Công an đã thực hiện đấu thầu cho tư nhân tham gia từ lâu. Thay vì trực tiếp sản xuất, Nhà nước chỉ kiểm tra, giám sát và quy trách nhiệm để bảo đảm quân trang không lộ lọt, mất mát ra ngoài.

Kết quả được Bộ Công an báo cáo rất khả quan. Các gói thầu do tư nhân đảm nhận thường hoàn thành nhanh hơn, chi phí rẻ hơn và chất lượng tốt hơn so với các nhà máy của quốc doanh.

Hy vọng sắp tới bên Quốc phòng cũng sẽ làm tương tự, và không chỉ dừng lại ở quân trang, quân dụng mà mở rộng ra thêm nhiều gói thầu khác cung cấp cho lực lượng vũ trang. Đương nhiên, đi kèm với đó là cơ chế kiểm tra, giám sát để chống lộ lọt, mất mát cũng phải được tăng cường.

Nhưng rõ ràng đây là minh chứng sống động cho thấy, sức mạnh của thị trường đôi khi còn hiệu quả hơn cả mệnh lệnh quân đội.

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *