Góc nhìn 30/10/2018 13:33

Nước Mỹ và VN-Index

Nếu xét các yếu tố về vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam, xét các yếu tố nội tại của các DN niêm yết, CK giảm điểm là phi lý. Vậy điều gì đang tác động mạnh nhất đến TTCK? Liệu có hy vọng gì cho CK Việt Nam trong trung hạn 3 tháng tới đây?

Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp:

Ngày hôm qua, tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại đề nghị đưa ra quan điểm về thị trường chứng khoán (TTCK). Thay vì trả lời từng NĐT, báo chí, tôi xin được chia sẻ suy nghĩ của mình về thị trường giai đoạn hiện nay.

Không sai khi nói rằng, CK là tấm gương phản chiếu của nền kinh tế. Tuy nhiên, có thể trong từng giai đoạn, thị trường bị chi phối và tác động bởi những yếu tố khác. Nếu xét các yếu tố về vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam, xét các yếu tố nội tại của các DN niêm yết, CK giảm điểm là phi lý. Vậy điều gì đang tác động mạnh nhất đến TTCK? Liệu có hy vọng gì cho CK Việt Nam trong trung hạn 3 tháng tới đây? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy bắt đầu từ lịch sử.

1. Tam quyết phân lập của Hoa Kỳ

Ở Mỹ, tổng thống nắm hành pháp, lưỡng viện (bao gồm Hạ viện và Thượng viện) nắm lập pháp, tòa án tối cao nắm quyền tư pháp. Luật pháp Mỹ rất chi tiết và rắc rối. Tôi sẽ cố gắng tóm lược những điểm chính yếu. 

Về Tổng thống tôi sẽ không viết nữa, vì có lẽ cũng đã được nhiều người biết. Nắm quyền hành pháp có nghĩa là nắm toàn quyền tối cao trong các quyết định điều hành đất nước. Nhiệm kỳ của Tổng thống là 4 năm, không ai được quá 2 nhiệm kỳ.

Hạ viện - House of Representatives, có 435 thành viên dân biểu có nhiệm kỳ 2 năm. Đây là các đại biểu được dân bầu trực tiếp, phân chia theo dân số từng bang. Bang Alaska có số dân ít nhất, chỉ có 1 đại biểu, bang Cali có 53 đại biểu, nhiều nhất. 

Thượng viện - Senate, cũng được người dân bầu trực tiếp, nhưng phân chia đồng đều cho các bang, mỗi bang 2 Thượng nghị sĩ. Như vậy Senate có tổng cộng tròn 100 ông. Chủ tịch Thượng viện luôn là Phó tổng thống. Thượng viện có nhiệm kỳ 6 năm. Cứ 2 năm một lần, sẽ bầu lại 1/3 số thành viên Thượng viên.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ - Supreme Court of the United States, là tòa án liên bang có quyền tối cao trong tranh tụng. Có tổng cộng 9 Thẩm phán được Tổng thống bổ nhiệm, trong 9 Thẩm phán sẽ chọn ra Chánh án. Nhiệm kỳ của Thẩm phán là trọn đời. Có nghĩa là có thể làm đến chết hoặc chủ động rút lui do sức khỏa yếu.

2. Cuộc bầu cử lưỡng viện

Như đã nói ở trên, vào ngày Thứ ba đầu tiên của tháng 11, người dân Mỹ sẽ trực tiếp đi bầu toàn bộ 435 thành viên Hạ viện và 1/3 số thành viên Thượng viện. Tức là ngày 6/11 tới đây, sẽ quyết định hướng đi của nước Mỹ trong 2 năm tiếp theo. 

Nước Mỹ có hàng chục Đảng phái chính trị khác nhau như Đảng Xanh, Đảng Xã hội chủ nghĩa và tự do, Đảng Cộng sản, Đảng Cựu chiến binh, Đảng Lao động, đảng Trà, Đảng dinh dưỡng , ... Nhưng chỉ có 2 Đảng chính luôn nắm quyền là Cộng hòa và Dân chủ. Những cuộc Bầu cử luôn là sự vận động tranh cử quyết liệt giữa 2 Đàng này. 

Hiện nay Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang nắm đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện. Tại Thượng viện, Đảng Dân chủ chỉ cần thêm hai ghế nữa để giành đa số vào tháng 11 này. Trong khi đó, phe Dân chủ cần thêm 25 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, mặc dù đảng Dân chủ có vẻ gần với chiến thắng trong Thượng viện hơn, nhưng kỳ thực họ đang ở thế yếu tại đây. Trong số 35 ghế Thượng viện sẽ được bầu lại trong năm nay, 26 ghế đã được giữ bởi chính đảng Dân chủ hoặc các đồng minh của họ. Mười trong số 26 ghế này đại diện cho các bang đã bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016. Việc giành thêm hai ghế nữa sẽ rất khó khăn.

Tại Hạ viện tình hình phức tạp hơn nhiều. Cho dù Đảng Cộng hòa đang có lợi thế, nhưng có vẻ gió đang đổi chiều. Để chiến thắng, Đảng Dân chủ sẽ phải giành được nhiều hơn đảng Cộng hòa 5 – 6 triệu phiếu. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì những vụ việc như vụ Bom thư tuần trước.

3. Nỗi lo sợ của giới đầu tư

Càng gần cuộc bầu cử, càng có nhiều thông tin gây bất lợi cho tâm lý của giới đầu tư phố Wall.Đầu tiên là việc một loạt nghị sĩ của đảng này đã chọn nghỉ hưu với số lượng cao bất thường, trong số đó có Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện. Đảng Dân chủ thường đạt được kết quả tốt trong các cuộc bầu cử đặc biệt – các cuộc bầu cử được tổ chức để bổ sung các vị trí khuyết phát sinh trong một nhiệm kỳ – và dẫn đầu một cách chắc chắn trong các cuộc thăm dò cử tri. 

Ngay cả khi đảng Cộng hòa giữ được quyền kiểm soát Hạ viện, họ có khả năng mất một số ghế, và tỉ lệ đa số thấp hơn sẽ khiến cho các dự luật khó được thông qua hơn. Nếu họ bị mất một trong hai viện, điều này có thể buộc các đảng phải thỏa hiệp chéo, nhưng nhiều khả năng hơn nó sẽ ngăn cản việc thông qua tất cả các dự luật, ngoại trừ các dự luật vô thưởng vô phạt.

Nếu kiểm soát được một trong hai viện, đảng Dân chủ có thể tiến hành các cuộc điều tra chính thức đối với ông Trump và chính quyền của ông về các giao dịch kinh doanh của ông hoặc việc hợp tác mà ông bị cáo buộc tiến hành với Nga. Đảng Dân chủ, nếu không thể thông qua được các đạo luật quan trọng vì gặp phải sự phủ quyết của tổng thống, có thể tự hài lòng với các phiên điều trần và triệu tập mà khiến chính quyền Trump sẽ gặp khó.

Dân đầu tư rất nhạy cảm trước thông tin. Không phải vô cớ mà chỉ số công nghiệp Dow Jones mất đi cả 2000 điểm trong giai đoạn vừa qua. 

4. Chứng khoán Việt Nam: Rủi ro và cơ hội

Thực sự là nghịch lý khi nhìn vào tình hình TTCK Việt Nam giai đoạn hiện nay. Về kinh tế vĩ mô thì hầu như không có gì xấu. GDP tăng trưởng tốt, khả năng rất cao sẽ đạt 6.7-7.0% trong năm nay. Lạm phát được kiểm soát tốt, dưới 4%. Cho dù FED đang giữ tốc độ tăng lãi suất khá nhanh, nhưng tỷ giá trong nước vẫn được kiềm giữ ở mức không quá 3%. Về mặt lãi suất thì huy động đầu vào có tăng cục bộ do một vài nhà băng bị thiếu thanh khoản, nhưng lãi suất cho vay vẫn chấp nhận được ở mức 10-11%. Nợ quốc gia vẫn dưới 65%, thậm chí có chiều hướng giảm về 61%. Tình hình xử lý nợ xấu đang rất tích cực với nhiều Bnak đã hoàn nhập dự phòng.

Về tình các DNNY, tổng kết 9 tháng đầu năm là bức tranh khá sáng. Tổng LNST của 85% DNNY đều có sự chuyển biến tích cực. Nếu so sánh cùng kỳ, hiện đang có con số tăng trưởng EPS khoảng 23%. Khả năng rất cao, năm nay sẽ đạt con số tăng trưởng chung của toàn TT trên 20%. Có một số nhóm ngành đạt KQKD rất ấn tượng như Thủy sản, Ngân hàng, Dầu khí.

Việc Vn-index bị điều chỉnh mạnh, về sát đáy 880 như hiện nay là do yếu tác động bên ngoài là chủ yếu. Thế nhưng đó chỉ là yếu tố thời điểm, sẽ mau chóng qua đi. Chúng ta hãy cùng chờ kết quả của cuộc bầu cử ngày 6/11 tới, để biết được xu hướng của nước Mỹ. Nếu trong trường hợp Đảng Cộng hòa giữ được ngôi vị, thì CK Mỹ sẽ hồi phục trở lại. Kể cả trong trường hợp phe Dân chủ thắng, CK Mỹ cũng sẽ dừng lại, không giảm nữa. Có thể những động thái cứng rắn của Tổng thống trong việc đối xử với China sẽ nhẹ nhàng hơn.

Theo quan điểm cá nhân, Vn-index sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tích lũy tại vùng đáy. Dấu hiệu này thường được nhận ra bởi thanh khoản thấp, giả cả và chỉ số chung đều đi ngang. Sence của tôi là vùng 880-910, diễn ra trong khoảng 2-3 tuần. Sau khi Vn-index tích lũy đủ xung lực, bầu bán ở Mỹ cũng đã kết thúc, có thể sẽ vào nhịp khởi sắc. 

Trong CK cũng như Poker tournament, người chiến thắng không phải là người thắng 1-2 trận. Người cuối cùng còn sống sót trên bàn luôn là nhà vô địch. Chính vì vậy, hãy luôn kiểm soát vị thế thật tốt. Kiên nhẫn và chờ đợi để ra tay.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *