Góc nhìn 06/05/2019 10:10

Lòng kiên nhẫn

Liệu chứng khoán Việt Nam có thể thăng hoa, có thể mang lại niềm hạnh phúc cho chúng ta hay không? Điều này phụ thuộc phần lớn ở chính chúng ta, phụ thuộc vào hành động và ứng xử của những thành viên thị trường. Sau cơn mưa trời lại sáng, có đau khổ mới hiểu hạnh phúc.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

1. Thị trường chứng khoán (TTCK) sau khi lập đỉnh 1200 vào tháng 4/2018, đã trải qua một giai đoạn rất khó khăn. Không chỉ suy giảm về điểm số, mà thanh khoản cũng càng ngày teo tóp. Dòng tiền cũ thì cạn kiệt, dòng tiền mới thì yếu ớt. Ngoài ra, tiền còn bị phân tán sang các lĩnh vực khác như BĐS, Trái phiếu,...

Là người gắn bó với CK, sinh sống bằng nghề này, chúng ta cảm nhận sự khắc nghiệt của thị trường. Niềm tin bị lung lay, sự chán nản luôn có trong lòng.

Vậy có hy vọng cho ngày thị trường khởi sắc hay không? Liệu CK Việt Nam có thể thăng hoa, có thể mang lại niềm hạnh phúc cho chúng ta hay không? Điều này phụ thuộc phần lớn ở chính chúng ta, phụ thuộc vào hành động và ứng xử của những thành viên thị trường. Sau cơn mưa trời lại sáng, có đau khổ mới hiểu hạnh phúc. 

2. Trong những ngày này, nếu nói về khái niệm "động lực" có vẻ lạc lõng quá. Đương nhiên hoàn cảnh thị trường xấu, mất động lực là việc ai cũng sẽ gặp phải.

Thế nhưng, mục tiêu cuộc sống của chúng ta là gì? Hãy luôn làm việc vì bản thân, làm việc vì gia đình nhỏ của mình. Chúng ta đi làm cho công ty, cho tổ chức, bản chất thực là được cống hiến trong đam mê của mình.

Chứng khoán là đam mê, là cái nghiệp. Cho nên đừng quá "sân si" (upset) với công ty nơi mình làm việc. Đừng nghĩ rằng chỉ có chỗ này mới tệ vậy. Biết đâu đấy, những tổ chức khác bên ngoài thì láng coóng, bên trong còn tệ hơn thì sao. Môi trường là do mình tạo ra.

Ở những nước phương Tây, họ rất ít suy nghĩ về những điều "làm ta vui vẻ" như chúng ta. Cần phải cân bằng hơn. Ngoài công việc chính là CK, mỗi người trong giai đoạn này nên tìm cho mình những thú vui, những công việc phụ. Có thể đó là Poker, đó là đọc sách. Có thể đó làm làm đẹp, tập gym, có thể đó lại là kinh doanh BĐS, kinh doanh nhà hàng. Có thể đó là thú vui chăm sóc con cái, gia đình.

Chỉ có sự cân bằng, mới có thể bình tâm, có thể vượt qua khó khăn. Hãy đừng bao giờ ngã lòng, đừng nghĩ đến bỏ việc.

3. Nhiều khi chúng ta quá tự trọng, chấp nhận thiệt thòi, hy sinh chỉ vì cảm giác vô giá trị, không đóng góp được gì cho tổ chức, cho Team. Nhưng thực ra, mỗi người đều có giá trị rất lớn trong việc xây dựng tổ chức, đều là viên gạch tạo ra ngôi nhà.

Giá trị này có thể được tỏa sáng trong lúc này, nhưng bị lu mờ trong lúc khác. Nhưng hãy tin rằng, rất nhiều người cần bạn. Đừng nghỉ việc. Chúng ta cần nhau. Có những thời khắc, đừng làm gì cả. Cứ đi chơi, cứ tìm cách cân bằng cuộc sống, rồi mọi thứ sẽ qua. 

Kiên nhẫn vững lòng, bạn nhé.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *