Góc nhìn 06/07/2019 09:47

Doanh nghiệp may mặc làm gì để bảo vệ mình?

Muốn biết họ làm sai hay đúng phải dựa vào xem xét hợp đồng thương mại các bên ký kết với nhau…

Luật sư Nguyễn Minh AnhGiám đốc Công ty Luật Trí Minh

Muốn biết Central Group làm đúng hay sai phải căn cứ vào hợp đồng hợp tác thương mại giữa họ với doanh nghiệp dệt may của Việt Nam.

Còn theo luật thì không có cam kết hay ràng buộc nào buộc việc phải sử dụng hàng Việt Nam trên kệ siêu thị của họ hay buộc phải bán hàng Việt Nam. Vấn đề cốt lõi các doanh nghiệp bây giờ cần xem xét lại những cam kết đã ký với nhau trong hợp đồng.

Vì chưa được xem cụ thể bản hợp đồng giữa các bên nên rất khó để nhận định. Song giả thiết, trong hợp đồng không quy định rõ việc phải thông báo chấm dứt hợp đồng hoặc tạm thời ngưng cung cấp sản phẩm, dịch vụ trước bao lâu thì doanh nghiệp Việt sẽ nhận thua thiệt.

Để tránh bị “thua thiệt” như vậy, trước khi ký kết, doanh nghiệp cần tham khảo, nắm rõ các chi tiết trong hợp đồng để chủ động hơn trong việc ứng phó các khả năng xảy ra, phải bảo vệ quyền lợi của mình bằng chính những cam kết đưa ra trong hợp đồng.

Ví dụ có thể nhờ đội ngũ tư vấn, đàm phán để đưa ra điều kiện cần thông báo sẽ chấm dứt hay tạm ngừng cung cấp hàng hoá tối thiểu trước bao lâu để có thể tránh thiệt hại nhất cho phía doanh nghiệp.

Nhưng lời khuyên trên cũng chỉ mang tính lý thuyết. Bởi có một thực tế, nhiều doanh nghiệp cung cấp nhỏ lẻ muốn chen chân vào hệ thống siêu thị lớn thường gặp nhiều khó khăn. Nên họ thường chấp nhận những điều kiện đưa ra trong hợp đồng do bên hệ thống siêu thị cung cấp. Mặc dù có thể chính điều này sau đó sẽ gây khó khăn cho họ.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *