Góc nhìn 16/03/2020 13:53

Định giá lại

Tôi nghĩ rằng, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 680-900. Với chỉ số chung thế này, giá các loại cổ phiếu cũng cần định giá tương ứng.

Nguyễn Hồng Điệp

Chuyên gia chứng khoán

Đêm hôm qua, bất chấp là ngày nghỉ, nhưng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) vẫn nhóm họp, và ra quyết định hạ lãi suất điều hành về 0. Đồng thời thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) với quy mô 700 tỷ USD.

Đây là hành động vô cùng táo bạo, chưa có tiền lệ. FED quyết định khẩn cấp, chỉ trong 1 ngày, ra đồng thời các chính sách quyết liệt.

Kinh tế nói chung, chứng khoán nói riêng, kỳ này phải đối mặt với tác động kép. Không chỉ là COVID-19, mà còn là giá dầu hạ đột ngột do căng thẳng OPEC. Chính vì vậy, FED đánh giá tình hình không thể trì hoãn, phải cứu ngay. Những hành động nhanh chóng và tích cực này, là việc rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng 2008.

Với những yếu tố trên, tôi tin tưởng kỳ này sẽ không nổ ra khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, việc suy thoái và chậm phát triển của nhiều ngành nghề là không tránh khỏi. Nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành, sẽ ngấm đòn sau 3-6 tháng nữa. Sự phục hồi là không thể nhanh chóng.

Nếu đầu năm nay, tôi đã dự báo VN-index có vài kịch bản khác nhau, thì bây giờ cần phải định giá lại. Phải xem xét kỹ hơn những tác động kép này, sẽ gây ra hệ lụy gì cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp. Tuy vậy, bối cảnh lần này sẽ tươi sáng hơn hồi 2008 nhiều.

Tôi nghĩ rằng, chỉ số sẽ dao động trong khoảng 680-900. Với chỉ số chung thế này, giá các loại cổ phiếu cũng cần định giá tương ứng.

Phải xác định mặt bằng giá mới cho hầu hết các cổ phiếu. Chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với kỳ vọng hồi đầu năm nay. Tất nhiên, sẽ có những mã cổ phiếu hưởng lợi, đi ngược. Việc tìm kiếm lợi nhuận, tham gia vào dòng chảy xu hướng khi nó xuất hiện, là điều tuyệt vời trong năm 2020.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *