Góc nhìn 13/03/2020 17:23

Để kinh tế không "vỡ trận"

Chúng ta buộc phải làm song song hai việc để nền kinh tế không lâm vào tình trạng “vỡ trận”, chứ không phải ưu tiên nhiệm vụ nào trước, nhiệm vụ nào sau.

Võ Đại Lược

Chuyên gia kinh tế - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới

Trong bối cảnh đại dịch COVID- 19 lan rộng ra hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện nay, nhiều giải pháp chống dịch quyết liệt được Chính phủ triển khai như tạm dừng miễn thị thực (visa) cho 8 nước châu Âu từ ngày 12/3, buộc cách ly với các nhóm đối tượng có nguy cơ...

Nhiều ý kiến lo ngại điều này sẽ gây tổn hại tới phát triển kinh tế của Việt Nam, thậm chí đánh mất cơ hội phát triển.

Trong tình hình hiện nay, chúng ta có bao nhiêu “võ” để khống chế và xóa dịch thì cần phải làm hết mức có thể. Bởi nếu không ngăn chặn được dịch sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của nhân dân mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Trong thời điểm hiện tại, Chính phủ đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, trong giai đoạn 1 ứng phó với dịch, Việt Nam đã chữa thành công hoàn toàn 16/16 ca nhiễm bệnh.

Trong giai đoạn 2 với diễn biến dịch phức tạp, kỳ vọng Chính phủ có thể làm tốt, không để dịch lan ra cả nước.

Tuy nhiên vấn đề đáng lo ngại hơn là dịch bệnh đã lan rộng ra thế giới, và nó trực tiếp tác động đến Việt Nam. Cụ thể, dịch đã tác động đến hầu hết các ngành nghề từ hàng không, du lịch cho đến tiêu dùng, chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất ở Việt Nam hiện đều “mắc kẹt”. 

Do vậy, hiện nay cần phải làm song song cả hai việc:

Nhiệm vụ thứ nhất là dập dịch triệt để, ngăn chặn dịch lan rộng, bảo đảm sức khỏe và tính mạng cho người dân. Trách nhiệm này thuộc về Bộ Y tế phối hợp với sự lãnh đạo và dẫn dắt của Chính phủ.

Nhiệm vụ thứ hai là bảo đảm và phát triển ổn định kinh tế. Đây là nhiệm vụ mà Thủ tướng đã khẳng định. Chúng ta buộc phải làm song song hai việc này để nền kinh tế không lâm vào tình trạng “vỡ trận”, chứ không phải ưu tiên nhiệm vụ nào trước, nhiệm vụ nào sau.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *