Góc nhìn 15/03/2020 09:22

Có tiền cũng không dám tiêu

Thời điểm này cầu về hàng hoá “nén" lại vì những lo lắng trước dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp. Việc kích cầu, tăng tiền thời điểm này không có nhiều ý nghĩa...

Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế VCCI

Kinh tế đang hứng chịu những tác động lớn khi dịch Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp.

Do đó, thời điểm này cần kiên quyết không lạm dụng chính sách tiền tệ. Đối tượng áp dụng hỗ trợ cần được xác định rõ ràng, có chọn lọc, không thể đại trà. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường, vận hành theo quy luật thị trường sau dịch.

Cá nhân tôi nghĩ kích cầu, tăng tiền thời điểm này không mang lại nhiều hiệu quả nhưng có thể gây nhiều hệ luỵ. Mọi người dừng lại mua sắm nhiều thứ vì dịch bệnh, vì hạn chế đến nơi đông người chứ không phải nền kinh tế thiếu tiền. Người ta có thêm tiền trong túi cũng không tiêu pha nhiều hơn.

Trong các giải pháp hỗ trợ, thì gói tài khoá sẽ là quan trọng, được mong chờ, có ưu điểm hơn chính sách tiền tệ là có khả năng chọn lọc đối tượng tốt hơn.

Trong khi đó, việc sử dụng chính sách tiền tệ thì có thể nâng toàn bộ nền kinh tế, đối tượng quá rộng, nguy cơ chệch vào bất động sản, đầu cơ tài chính là hoàn toàn có thể.

Tôi được biết Ngân hàng Nhà nước hiện cũng không có ý định tăng cung tiền, gói hỗ trợ được nói tới vừa qua cho phép ngân hàng thương mại hỗ trợ với khách hàng trong việc cơ cấu phân loại nợ, giãn nợ, giảm lãi suất…

Chuyên mục: Góc nhìn
Nguyễn Minh Đức
Nguyễn Minh Đức - Ban pháp chế, VCCI

Nguyễn Minh Đức sinh ngày 22 tháng 7 năm 1987, tốt nghiệp đại học là cử nhân Luật và hiện đang là thành viên Ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *