Góc nhìn 14/12/2019 18:19

Các bộ buông cũng chết!

Xưa nay chúng ta thường nghe nói nhiều về việc các bộ có xu hướng giành nhau các chức năng nhiệm vụ quản lý nước, một việc nhưng doanh nghiệp phải chạy vạy, gõ cửa nhiều nơi. Điều này gây tốn kém thời gian, đắt đỏ chi phí cho DN khi làm thủ tục...

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI

Nhưng lại có trường hợp bộ từ chối công việc khiến doanh nghiệp “xấc bấc xang bang”!

Mấy hôm nay có doanh nghiệp trong Đà Nẵng kêu về việc, doanh nghiệp đang không biết làm thế nào khi bộ nào cũng từ chối thẩm quyền.

Doanh nghiệp này kinh doanh vận chuyển hàng qua Lào, trong đó có hoá chất xếp vào loại hàng nguy hiểm, cần giấy phép để chở từ cảng Đà Nẵng sang nước bạn. Xưa nay vẫn làm và xin giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm mà Bộ Tài nguyên & Môi trường (TNMT) cấp, thời hạn 1 năm. Vừa rồi khi giấy phép hết hạn chạy lên xin Bộ TNMT thì Bộ từ chối bảo chúng tôi không còn có chức năng nhiệm vụ nữa.

Lý do là NĐ 136 của Chính phủ năm 2018 đã bỏ điều khoản về chức năng của Bộ TNMT cấp giấy phép này. Bỏ nhưng không biết Bộ nào sẽ có thẩm quyền cấp thay thế.

Doanh nghiệp lên “gõ cửa” Bộ Công thương, Cục Hoá chất cũng lắc đầu bảo chúng tôi không có thẩm quyền. Hỏi Bộ Giao thông Vận tải thì bảo về nguyên tắc chúng tôi chỉ quản lý phương tiện, hàng trên xe không thuộc trách nhiệm của bộ mà phải bộ chuyên ngành. Mà nghị định sửa đổi nghị định 104 năm 2009 về vận chuyển hàng nguy hiểm do Bộ Giao thông vận tải chủ trì cũng mới đang giai đoạn rà soát.

Hàng đã nằm ở cảng hơn 20 ngày, doanh nghiệp “toát mồ hôi”. Chạy đôn chạy đáo nhưng không biết chạy đi đâu. “Phen này doanh nghiệp em vỡ nợ mất! Nhưng cái đáng lo hơn là chủ hàng đang chuyển toàn bộ mối hàng vào Lào qua cảng Đà Nẵng để sang Thái Lan.”, doanh nghiệp này nói.

Nếu là DN bạn cần làm gì?

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *