Góc nhìn 23/12/2019 09:39

Bài học rút ra từ bình ổn giá thịt heo

Nhiều tờ báo, một số chuyên gia và công luận đã nói về việc “vỡ trận” thịt heo trong những tháng cuối năm 2019, việc tăng giá thịt heo liên tục với biên độ lớn xảy ra trong thời điểm mà Tết Canh Tý 2020 chỉ còn hơn 1 tháng nữa.

Ông Vũ Vinh Phú, Chuyên gia kinh tế

Khó khăn chính về bình ổn giá chính là nguồn cung thịt heo trong nước bị thiếu hụt do dịch bệnh thì ai cũng đã rõ. Mặt khác, một số nơi hết dịch cũng rụt rè để tái đàn, thịt nhập khẩu cũng chỉ có hạn và thói quen tiêu dùng của người dân cũng chưa mặn mà lắm,.v.v. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là vai trò của cơ quan chức năng là bộ Nông nghiệp và PTNT thì còn nhiều vấn đề phải phân tích thấu đáo để rút ra những bài học cần thiết cho những thời kì phục vụ tiếp theo, trước hết cho Tết 2020 và những năm sau. Trước tình hình giá cả thịt heo có những diễn biến bất lợi cho giá cả và thị trường tiêu dùng, Chính phủ đã có công văn phê bình Bộ Nông nghiệp về việc đã để xảy ra tình hình như trên.

Sau khi có công văn của Chính phủ thì Bộ Nông nghiệp trong 3 ngày đã có 5 văn bản gửi các bộ ngành địa phương – doanh nghiệp đề nghị phối hợp để bình ổn giá thịt heo trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, dù đã có nhiều văn bản nhưng thịt heo vẫn leo thang từng ngày. Một số địa phương trong nước, từ  ngày 18/12 – 22/12/2019, giá cả đã chạm ngưỡng 95.000đ – 100.000đ/kg hơi, giá thịt bán lẻ ở thị trường loại ngon nhất đã lên đến 230.000 – 250.000đ/kg. Như vậy giá cả lợn hơi đến nay đã tăng hơn 50% so với trước khi có dịch bùng phát ở Việt Nam.

 Trong hội nghị tuần trước, Bộ Nông nghiệp có nêu tình hình là : “Giá thịt heo hiện nay thì nước nào cũng tăng cả”- điều đó là chính xác nhưng chưa thật đầy đủ bởi nếu chúng ta để tình trạng kéo dài giá cả thịt heo vẫn tiếp tục tăng lên nữa cho đến Tết và sau Tết thì quả là không ổn. Giá heo tăng nhanh, tác động đến túi tiền của người tiêu dùng, khó khăn trong kinh doanh thịt lợn mà còn kéo theo việc tăng giá của hàng loạt các hàng hóa dịch vụ khác như thịt gà, thịt bò, cá tươi, trứng, bún bánh phở,v.v. đã tăng giá từ 5-10% so với trước. Một sự tăng giá dây chuyền không có lợi cho công tác bình ổn giá của nhà nước và những biến động không có lợi của chỉ số CPI năm 2019 và cả năm 2020 nếu không được khắc phục một cách cơ bản.

Chúng ta đều biết dịch heo đã xuất hiện sớm từ tháng 2/2019 đến nay, số lượng heo tiêu hủy hàng triệu con, số địa phương bị dịch lan sang hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Nhưng trong những tháng qua, không có những đề xuất một cách cụ thể để bù đắp lượng thịt heo bị tiêu hủy của Bộ Nông nghiệp. Vấn đề nhập khẩu heo cũng vậy, đến nay chúng ta vẫn đang loay hoay xem nhập khẩu bao nhiêu, đánh thuế thế nào, và doanh nghiệp nào đủ điều kiện nhập thịt heo.

So sánh thì luôn luôn khập khiễng nhưng những bài học về bình ổn giá thịt heo ở Trung quốc cho ta thấy họ đã chủ động hơn và tổ chức thực hiện mạnh mẽ hơn. Trung Quốc đã chủ động dự trữ hàng trăm nghìn tấn thịt heo lạnh, mua dự trữ ở trong cộng đồng một số lượng heo sống nhất định, thực tế khi có biến động về giá, họ đã chủ động xuất kho heo lạnh ra để bán, góp phần bình ổn thị trường tiêu dùng. Qua những tình hình nêu ở trên cho ta thấy vấn đề bình ổn giá thịt heo ở Việt Nam đã không đạt được những kết quả như mong muốn.

Bình ổn giá là phải chủ động dự trữ, nắm lực lượng hàng hóa từ khi chưa có dịch xảy ra chứ không phải bình ổn giá chủ yếu bằng những công văn giấy tờ mà không tổ chức thực hiện một cách kiên quyết, mạnh mẽ và hiệu quả. Qua thực tế công tác bình ổn giá thịt heo trong những tháng cuối năm 2019 cho ta thấy, Bộ Nông nghiệp cần phải rút ra những bài học sâu sắc trong công tác này nhằm giải quyết tốt những biến động về giá cả thịt heo và giá cả những mặt hàng thiết yếu ở thị trường Việt Nam trong những thời gian tới.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *