Góc nhìn 27/02/2019 09:58

Ai cũng có thể thay thế?

Thế giới này có 7 tỷ người cơ mà. Nhưng ai làm CEO, nhân sự trả lời giúp tôi: tìm người thay thế một người giỏi, tâm huyết và phù hợp có dễ không?

Chuyên gia trải nghiệm khách hàng Nguyễn Dương:

Từ năm 2000 đến 2003, anh được cất nhắc nhiều lần vào vị trí phó phòng. Nhưng câu trả lời mỗi lần đều là: chưa đủ tín nhiệm. Mà theo tôi hiểu lý do là vì anh còn trẻ quá. Tuổi 30 là quá trẻ cho một chức phó phòng bé nhỏ!?

Anh xin nghỉ việc sau đó và sang một công ty khác trong ngành, một công ty mà vào thời điểm đó còn rất nhiều khó khăn. 

Ở đơn vị mới, anh luôn là một trong những nhân sự quan trọng nhất, và giờ là một lãnh đạo cao cấp của một tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

Khi anh đi, lãnh đạo đơn vị cũ nói “ai cũng có thể thay thế”. 

Tôi ở phòng khác, nhưng một đồng nghiệp hiểu chuyện, kể với chúng tôi, cũng có thể coi anh như là linh hồn của phòng dù anh chỉ là nhân viên, nên việc anh ra đi cũng phần nào làm nản chí nhiều người.

Tôi thấy thương anh, ngậm ngùi, tiếc nuối, suy tư. Vì sao một người giỏi và tâm huyết như anh lại ra đi? 

Sau này tôi cũng gặp khá nhiều lãnh đạo có quan điểm “ai cũng có thể thay thế” và chuyện như đã kể trên chỉ một trong nhiều chuyện tôi đã chứng thực.

Điều này đúng không?

Dĩ nhiên là đúng. Nghe hợp lý quá, cãi sao được. Thế giới này có 7 tỷ người cơ mà. Nhưng ai làm CEO, HR trả lời giúp tôi: tìm người thay thế một người giỏi, tâm huyết và phù hợp có dễ không? 

Theo quan điểm của tôi, nếu bạn mang suy nghĩ “ai cũng có thể thay thế” để đối xử với chính mình thì rất tốt, tức là chính bạn lúc nào cũng có thể thay thế; còn nếu bạn dành tâm thế đó cho người khác thì nên xem lại tư duy lãnh đạo của bạn.

Để dễ hình dung hơn cho bạn nào chưa làm lãnh đạo bao giờ, bạn thấy vợ có thể thay thế không? Có! Thế giới có khoảng 3 tỷ người có thể làm vợ. Trong đó, cũng sẽ có nhiều người giỏi hơn, tốt hơn vợ bạn... nhưng nếu bạn thực sự đối xử với nửa kia của mình theo tâm thế “ai cũng có thể thay thế”. Khả năng chính bạn sẽ là người bị thay thế!

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *